ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้นตามตลาดหุ้น เก็งโอเปกขยายเวลาลดการผลิต

ข่าวเศรษฐกิจ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562 21:37 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้น รวมทั้งการคาดการณ์ที่ว่า กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตจนถึงสิ้นปีนี้

ณ เวลา 21.23 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 19 เซนต์ หรือ 0.36% สู่ระดับ 53.45 ดอลลาร์/บาร์เรล

เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และกลุ่มประเทศนอกโอเปก นำโดยรัสเซีย เห็นพ้องกันที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วันจนถึงเดือนมิ.ย.ปีนี้ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของราคาน้ำมัน

โอเปกและประเทศพันธมิตรจะจัดการประชุมที่กรุงเวียนนาในวันที่ 3-4 ก.ค. โดยเปลี่ยนแปลงจากเดิมในวันที่ 25-26 มิ.ย. เพื่อพิจารณานโยบายการผลิตน้ำมันในช่วงครึ่งปีหลัง โดยมีแนวโน้มขยายเวลาปรับลดการผลิตจนถึงสิ้นปีนี้

รัสเซียส่งสัญญาณสนับสนุนการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตจนถึงสิ้นปีนี้ ขณะที่ตลาดหุ้นดีดตัวขึ้นขานรับการที่จีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และความต้องการใช้น้ำมัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ