ข่าวอินโฟเควสท์
01:07 เฟดนิวยอร์กหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 หลังยอดขายบ้านใหม่ทรุด   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
00:59 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุ…
00:49 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 500 จุด ผวาสงครามการค้าสหรัฐ-จีนรุนแรงขึ้น   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 50…
00:38 ตลาดบอนด์สหรัฐเกิด inverted yield curve อีกครั้ง ผวาสงครามการค้ารอบใหม่   ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ โดยอัตราผลตอบ…
23:52 ดอลลาร์ดิ่งเทียบเยน,ยูโร หลัง"ทรัมป์"สั่งบริษัทสหรัฐถอนตัวจากจีน   ดอลลาร์ร่วงลงเทียบเยนและยูโรในวันนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สั่…

ราคาน้ำมัน WTI พลิกพุ่งกว่า 1% ใกล้ทะลุ 56 ดอลลาร์ หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมันอังกฤษ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 01:44:16 น.
สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกพุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้ทะลุระดับ 56 ดอลลาร์ หลังมีข่าวว่าอิหร่านได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งของอังกฤษ

ณ เวลา 01.30 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 63 เซนต์ หรือ 1.14% สู่ระดับ 55.93 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังร่วงลงก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมัน WTI มีแนวโน้มดิ่งลงในสัปดาห์นี้ รุนแรงที่สุดในรอบ 7 สัปดาห์ ขณะที่นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมัน หลังการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ทางรัฐบาลกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวว่าอิหร่านได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งของอังกฤษ ขณะแล่นเข้าสู่น่านน้ำของอิหร่าน

"เรากำลังขอข้อมูลเพิ่มเติม และกำลังประเมินสถานการณ์ หลังมีรายงานดังกล่าว" โฆษกกระทรวงกลาโหมอังกฤษกล่าว
ทางด้านสื่อของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แถลงว่า เรือรบ USS Boxer ของสหรัฐได้ทำลายโดรนลำหนึ่งของอิหร่านในช่องแคบฮอร์มุซ เนื่องจากคุกคามความปลอดภัยของเรือและลูกเรือของสหรัฐ และการยิงโดรนดังกล่าวถือเป็นการป้องกันตัว

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกมาปฏิเสธว่า โดรนของอิหร่านไม่ได้ถูกกองทัพเรือของสหรัฐยิงตกในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซแต่อย่างใด

นายอับบาส อารักชี รมช.ต่างประเทศอิหร่าน ทวีตข้อความระบุว่า "เราไม่ได้สูญเสียโดรนใดๆ ในช่องแคบฮอร์มุซ หรือในที่อื่นๆ"
"ผมเป็นห่วงว่าเรือรบ USS Boxer ยิงโดรนของสหรัฐเองตกด้วยความผิดพลาด" เขากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง