ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดบวก 85 เซนต์ รับข่าวโอเปกเล็งเพิ่มการปรับลดกำลังผลิต

ข่าวหุ้น-การเงิน 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562 07:28 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (22 ต.ค.) ขานรับรายงานข่าวที่ว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) จะพิจารณาเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตในการประชุมเดือนธ.ค.นี้ ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 85 เซนต์ หรือ 1.6% ปิดที่ 54.16 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 74 เซนต์ หรือ 1.3% ปิดที่ 59.70 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นหลังจากสื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า กลุ่มโอเปกจะพิจารณาเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตในการประชุมกำหนดนโยบายในเดือนธ.ค. ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์ที่อ่อนแอในปีหน้า อย่างไรก็ดี ซาอุดีอาระเบียต้องการให้ประเทศสมาชิกปฏิบัติตามข้อตกลงลดกำลังการผลิตอย่างเคร่งครัด ก่อนที่จะมีการเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตรอบใหม่

ทั้งนี้ โอเปกบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย และผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกอีก 9 ประเทศในการประชุมเมื่อเดือนก.ค.ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพื่อขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือน จนถึงสิ้นเดือนมี.ค.2563 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้ โดยจะปรับลดกำลังการผลิตในอัตราเดิมที่ระดับ 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนหลังจากนายหลี่ ยู่เฉิง รมช.ต่างประเทศของจีน กล่าวว่า จีนและสหรัฐประสบความคืบหน้าในการเจรจาการค้า และเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถแก้ไขปัญหาทุกอย่างได้ตราบใดที่มีความเคารพซึ่งกันและกัน

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) มีกำหนดเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันนี้ เวลา 21.30 น.ตามเวลาไทย ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลล์สำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 4.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 18 ต.ค.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ