ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 11% ทำนิวไฮ 2 เดือน ก่อนสัญญางวดส่งมอบมิ.ย.ครบอายุพรุ่งนี้

ข่าวต่างประเทศ Monday May 18, 2020 22:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 11% แตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนในวันนี้ ก่อนที่สัญญาน้ำมัน WTI งวดส่งมอบเดือนมิ.ย.จะครบอายุในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ราคาน้ำมันได้แรงหนุนจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และการปรับลดกำลังการผลิตของประเทศผู้ผลิตน้ำมัน

ณ เวลา 21.48 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 3.20 ดอลลาร์ หรือ 10.87% สู่ระดับ 32.63 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากพุ่งขึ้น 11.6% แตะระดับ 32.86 ดอลลาร์ในช่วงแรก

การพุ่งขึ้นของสัญญาน้ำมัน WTI งวดส่งมอบเดือนมิ.ย.ก่อนครบอายุในวันพรุ่งนี้ ถือเป็นการสวนทางการดิ่งลงของสัญญาน้ำมัน WTI งวดส่งมอบเดือนพ.ค.ก่อนครบอายุเพียง 1 วัน โดยได้ทรุดตัวลงติดลบเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งขณะนั้น ราคาน้ำมันถูกกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลทั่วโลก รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด

ราคาน้ำมันได้ฟื้นตัวขึ้นนับตั้งแต่นั้นมาก หลังจากที่รัฐบาลต่างๆพากันผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งช่วยหนุนความต้องการใช้น้ำมัน ขณะที่ซาอุดีอาระเบียประกาศลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก 1 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย. นอกเหนือจากที่ได้ปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลงของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส

การลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมดังกล่าว ส่งผลให้ซาอุดีอาระเบียลดกำลังการผลิตรวม 4.8 ล้านบาร์เรล/วัน เมื่อเทียบกับเดือนเม.ย. และจะทำให้ซาอุดีอาระเบียผลิตน้ำมันที่ระดับ 7.492 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย.

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงของกลุ่มโอเปกพลัส ซาอุดีอาระเบียมีกำหนดผลิตน้ำมันที่ระดับ 8.492 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนพ.ค.และมิ.ย.

ทางด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรทส์ และคูเวตระบุเช่นกันว่าจะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมตามซาอุดีอาระเบีย โดยทั้งสองประเทศจะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มอีก 180,000 บาร์เรล/วัน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ