ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวเหนือ 46 ดอลลาร์ หลังโอเปกพลัสบรรลุดีลลดการผลิต

ข่าวต่างประเทศ Friday December 4, 2020 20:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 46 ดอลลาร์ หลังจากที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส สามารถบรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน

ณ เวลา 20.03 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนม.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 43 เซนต์ หรือ 0.94% สู่ระดับ 46.07 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน ขานรับโอเปกพลัสที่มีมติปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 7.2 ล้านบาร์เรล/วัน จากปัจจุบันที่ระดับ 7.7 ล้านบาร์เรล/วัน ในการประชุมเมื่อวานนี้ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนม.ค.2564

การตัดสินใจดังกล่าวบ่งชี้ว่าโอเปกจะเพิ่มการผลิตน้ำมัน 500,000 บาร์เรล/วันตั้งแต่เดือนม.ค.ปีหน้า โดยถือเป็นการประนีประนอมระหว่างสมาชิกโอเปกพลัสในฝ่ายที่ต้องการเพิ่มกำลังการผลิตมากถึง 2 ล้านบาร์เรล/วัน และฝ่ายที่ไม่ต้องการปรับเพิ่มกำลังการผลิต เนื่องจากวิตกต่ออุปสงค์ที่กำลังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ โอเปกพลัสยังได้ตกลงที่จะจัดการประชุมรัฐมนตรีพลังงานในทุกๆ เดือน โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนม.ค.ปีหน้า เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับการปรับเพดานการผลิตสำหรับเดือนต่อๆ ไป โดยการปรับเพดานการผลิตในแต่ละเดือนจะไม่เกิน 500,000 บาร์เรล/วัน

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสได้ตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิต 7.7 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 2563 และหลังจากนั้น จะลดกำลังการผลิตเพียง 5.8 ล้านบาร์เรล/วันตั้งแต่เดือนม.ค.2564 ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 2 ล้านบาร์เรล/วันจากโอเปกพลัสไหลเข้าสู่ตลาดน้ำมันโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ