ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวแคบ กังวลล็อกดาวน์กระทบอุปสงค์น้ำมัน

ข่าวต่างประเทศ Monday January 25, 2021 22:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวแคบในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลที่ว่ามาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

ณ เวลา 22.07 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX บวก 3 เซนต์ หรือ 0.08% สู่ระดับ 52.30 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักลงทุนมีความกังวลว่าการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในจีน จะเป็นปัจจัยฉุดความต้องการน้ำมันของจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการนำเข้าน้ำมันมากที่สุดในโลก

ขณะเดียวกัน ตลาดมีความวิตกว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนอาจจะต้องปรับลดวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้สามารถผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส

ทั้งนี้ สมาชิกสภาคองเกรสหลายรายทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งข้อสงสัยถึงความจำเป็นของการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของปธน.ไบเดน

ท่าทีดังกล่าวของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐอาจกดดันให้ปธน.ไบเดนจะต้องลดวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้สามารถผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสหรัฐ

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้รับผลกระทบ จากการที่สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าสต็อกลดลง

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.4 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 2.5 ล้านบาร์เรล ส่วนสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.6 ล้านบาร์เรล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ