ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง วิตกดอลล์แข็ง,ปริมาณน้ำมันล้นตลาด

ข่าวต่างประเทศ Friday April 9, 2021 21:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ โดยถูกกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และความวิตกเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในตลาด

ณ เวลา 21.10 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 28 เซนต์ หรือ 0.47% สู่ระดับ 59.32 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจะลดความน่าดึงดูดของสัญญาน้ำมัน โดยทำให้สัญญามีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 4 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้นเพียง 200,000 บาร์เรล

ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 500,000 บาร์เรล

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังมีความกังวลเกี่ยวกับการกลับมาผลิตน้ำมันของอิหร่าน

ทั้งนี้ อิหร่านและชาติมหาอำนาจของโลกได้จัดการประชุมอย่างสร้างสรรค์เมื่อวันอังคาร และได้เห็นพ้องกันที่จะมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อหารือเกี่ยวกับการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ซึ่งจะปูทางให้สหรัฐผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน และทำให้อิหร่านสามารถกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส มีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ โอเปกพลัสมีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพ.ค.ไปจนถึงเดือนก.ค. โดยโอเปกพลัสจะเพิ่มกำลังการผลิต 350,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ค. และอีก 350,000 บาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย. ขณะที่เพิ่มกำลังการผลิต 441,000 บาร์เรล/วันในเดือนก.ค.

นอกจากนี้ ซาอุดีอาระเบียจะยกเลิกการปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจ 1 ล้านบาร์เรล/วันที่เคยดำเนินการมาตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา โดยจะเพิ่มการผลิต 250,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ค. และเพิ่มการผลิต 350,000 บาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย. รวมทั้งเพิ่มการผลิต 400,000 บาร์เรล/วันในเดือนก.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ