น้ำมัน WTI พุ่งทะลุแนว 76 ดอลลาร์ หลังโอเปกพลัสเลื่อนประชุมโดยไม่มีกำหนด

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 6, 2021 06:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมันดิบ WTI พุ่งขึ้นทะลุแนว 76 ดอลลาร์/บาร์เรล ในการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วงเช้านี้ หลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมออกไปโดยไม่มีกำหนด เนื่องจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ปฏิเสธข้อเสนอการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิต

ณ เวลา 06.41 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. พุ่งขึ้น 1.13 ดอลลาร์ หรือ 1.50% แตะที่ 76.29 ดอลลาร์/บาร์เรล

กลุ่มโอเปกพลัสได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมออกไปโดยไม่มีกำหนด เนื่องจากในการประชุมเมื่อวานนี้ (5 ก.ค.) ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับนโยบายการผลิตน้ำมัน

รายงานระบุว่า ซาอุดีอาระเบียและชาติสมาชิกโอเปกพลัสได้เสนอให้มีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันรวม 2 ล้านบาร์เรล/วันตั้งแต่เดือนส.ค.-ธ.ค.2564 โดยให้ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 400,000 บาร์เรล/วัน และขยายเวลาในการลดกำลังการผลิตที่เหลือไปจนถึงปลายปี 2565

ทางด้าน UAE ได้ปฏิเสธที่จะยอมรับข้อเสนอให้ขยายเวลาในการลดกำลังการผลิตที่เหลือไปจนถึงปลายปี 2565 จากกำหนดการเดิมที่จะสิ้นสุดลงในเดือนเม.ย.ปีนี้ นอกจากนี้ UAE ยังเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ในการกำหนดระดับการผลิตขั้นต่ำ โดยหวังว่าจะทำให้โควต้าการผลิตน้ำมันของ UAE เพิ่มขึ้น

การที่ UAE ยังคงปฏิเสธข้อเสนอของชาติสมาชิกรายอื่นๆของโอเปกพลัสนั้น เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การประชุมโอเปกพลัสต้องถูกเลื่อนออกไปหลายครั้ง โดยโอเปกพลัสได้จัดการประชุมตามกำหนดในวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ค. แต่ได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมออกไปเป็นวันศุกร์ที่ 2 ก.ค. เนื่องจาก UAE ได้คัดค้านข้อเสนอของที่ประชุม จากนั้นโอเปกพลัสได้จัดการประชุมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 5 ก.ค. แต่ที่ประชุมยังไม่สามารถตกลงกันได้และตัดสินใจเลื่อนการประชุมออกไป เนื่องจาก UAE ยังคงคัดค้านข้อเสนอ

แหล่งข่าวของโอเปกพลัสระบุว่า นายโมฮัมหมัด บาร์คินโด เลขาธิการโอเปกได้แถลงเมื่อวานนี้ (5 ก.ค.) ว่า เนื่องจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทำให้โอเปกพลัสตัดสินใจยกเลิกการประชุม และยังไม่มีการตกลงกันว่าจะจัดการประชุมครั้งต่อไปเมื่อใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ