ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ขานรับโอเปกพลัสคงนโยบายลดการผลิต-จีนคลายกฎคุมโควิด

ข่าวต่างประเทศ Monday December 5, 2022 18:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังกลุ่มโอเปกพลัสยังคงดำเนินนโยบายปรับลดการผลิตน้ำมันต่อไป ขณะที่เมืองต่าง ๆ ของจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 มากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งถือเป็นสัญญาณบวกว่าอุปสงค์น้ำมันในจีนอาจเพิ่มขึ้น

ณ เวลา 18.29 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนม.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX บวก 1.88 ดอลลาร์ หรือ 2.35% สู่ระดับ 81.86 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มโอเปกพลัสซึ่งประกอบด้วยประเทศสมาชิกโอเปกและพันธมิตรซึ่งรวมถึงรัสเซีย ได้ตกลงกันเมื่อวันอาทิตย์ (4 ธ.ค.) ที่จะยังคงดำเนินการตามแผนเดิมที่ได้ตกลงกันไว้ในเดือนต.ค. ว่าจะปรับลดการผลิตน้ำมันลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือนพ.ย. 2565 ไปจนถึงสิ้นปี 2566

บรรดานักวิเคราะห์ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวของโอเปกพลัสเป็นไปตามความคาดหมาย เนื่องจากบรรดาผู้ผลิตรายใหญ่จะรอดูผลกระทบจากการที่สหภาพยุโรป (EU) ห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซีย และกลุ่ม G7 กำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซียที่ขนส่งทางทะเล ขณะที่รัสเซียขู่จะยกเลิกการส่งน้ำมันให้กับประเทศที่เข้าร่วมกำหนดเพดานราคาน้ำมัน

"เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนต่าง ๆ ก็ดูเหมือนว่าการที่โอเปกพลัสเลือกที่จะใช้กลยุทธ์ในการจับตารอดูนั้น เป็นเรื่องที่เหมาะสมมาก" นักวิเคราะห์ของอาร์บีซี แคปิตอล มาร์เก็ต ระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ