ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวเหนือ $76 ขานรับผลประชุมโอเปกพลัส

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 1, 2024 23:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวเหนือระดับ 76 ดอลลาร์ในวันนี้ ขานรับผลการประชุมของคณะกรรมการร่วมด้านการตรวจสอบระดับรัฐมนตรี (JMMC) ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันนี้

ณ เวลา 23.13 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. บวก 0.29 ดอลลาร์ หรือ 0.38% สู่ระดับ 76.14 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ที่ประชุม JMMC มีมติคงนโยบายการผลิตของโอเปกพลัส หลังจากมีการพิจารณาข้อมูลในเดือนพ.ย.และธ.ค.2566

การคงนโยบายการผลิตดังกล่าว ส่งผลให้โอเปกพลัสยังคงปรับลดกำลังการผลิต 2.2 ล้านบาร์เรล/วันในไตรมาสแรกของปี 2567 ซึ่งเป็นไปในลักษณะของการสมัครใจของประเทศสมาชิก ขณะที่ซาอุดีอาระเบียปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันโดยสมัครใจจำนวน 1 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้ปัจจัยหนุนจากการที่นักลงทุนส่งแรงซื้อเก็งกำไรเข้าตลาด หลังราคาดิ่งลงอย่างหนักวานนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีน และสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐที่พุ่งขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 217,000 บาร์เรล

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของเดือนม.ค.หดตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ท่ามกลางอุปสงค์ที่อ่อนแอ

ราคาน้ำมัน WTI ทำสถิติดีดตัวขึ้นในเดือนม.ค.เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ย.2566 โดยได้แรงหนุนจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ขณะที่สหรัฐและอิหร่านมีความเสี่ยงที่จะเผชิญหน้าทางทหารโดยตรง หลังกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านส่งโดรนโจมตีฐานทัพสหรัฐในจอร์แดนจนทำให้ทหารสหรัฐเสียชีวิต 3 นาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ