นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท Tesla, SpaceX, X (Twitter), xAI, Neuralink และ The Boring Company กล่าวว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่งานทุกประเภทในที่สุด และในอนาคตมนุษย์จะไม่จำเป็นต้องทำงานอีกต่อไป
ทั้งนี้ นายมัสก์แสดงความคิดเห็นผ่านดังกล่าวผ่านทาง X หลังมีคนถามเกี่ยวกับแผนการของบริษัทแอมะซอนที่จะทดแทนพนักงานกว่า 160,000 ตำแหน่ง ด้วย AI และหุ่นยนต์ภายในปี 2570 โดยเขาระบุว่า 'AI และหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่งานทั้งหมด'
แม้คำพูดดังกล่าวอาจฟังดูน่ากังวล แต่นายมัสก์มองว่า นี่คือโอกาสสำหรับมนุษย์ที่จะมีอิสรภาพมากขึ้น
'การทำงานจะเป็นเพียงทางเลือก เหมือนกับการปลูกผักกินเองแทนที่จะไปซื้อจากร้าน' เขาระบุ
ทั้งนี้ xAI กำลังพัฒนา Macrohard ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์สำหรับ AI โดยเฉพาะ ส่วน Tesla กำลังพัฒนาโครงการหุ่นยนต์ Optimus
นอกจากนี้ นายมัสก์ยังกล่าวว่า หุ่นยนต์ส่วนตัวอาจทำให้คุณภาพชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไป โดยในเดือนสิงหาคม 2567 นายมัสก์กล่าวว่า มนุษย์ทุกคนอาจมีหุ่นยนต์ส่วนตัวเหมือน R2-D2 และ C-3PO ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ชื่อดังจากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars