อินโดนีเซียสั่งระงับ "Grok" หลังพบเนื้อหาลามกอนาจารจาก AI

ข่าวต่างประเทศ Sunday January 11, 2026 14:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อินโดนีเซียสั่งระงับการเข้าถึง Grok แชตบอตปัญญาประดิษฐ์ (Chatbot AI) ที่พัฒนาโดยเอ็กซ์เอไอ (xAI) บริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ของอีลอน มัสก์ ชั่วคราว ด้วยข้อกังวลเกี่ยวกับการสร้างและเผยแพร่ภาพลามกอนาจาร รวมถึงเนื้อหาดีปเฟก (Deepfake) ที่คุกคามบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต

กระทรวงการสื่อสารและดิจิทัลของอินโดนีเซียระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีความจำเป็นต่อการปกป้องเด็ก สตรี และสาธารณชนจากอันตรายจากภาพอนาจารที่สร้างโดย AI ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและความมั่นคงทางดิจิทัลอย่างร้ายแรง

มิวเทีย ฮาฟิด รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารและดิจิทัลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ (10 ม.ค.) ว่า "กระทรวงฯ ยังได้เรียกร้องให้แพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) ชี้แจงเกี่ยวกับผลกระทบเชิงลบที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน Grok โดยเร็วที่สุด"

ฮาฟิดระบุเพิ่มเติมว่า การดำเนินการดังกล่าวอาศัยอำนาจตามกฎระเบียบกระทรวง ฉบับที่ 5 ปี 2563 ว่าด้วยผู้ให้บริการระบบอิเล็กทรอนิกส์ภาคเอกชน โดยเฉพาะมาตรา 9 ที่กำหนดให้ผู้ให้บริการทุกรายต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบของตนไม่มี ส่งเสริม หรือเผยแพร่ข้อมูลและเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่ผิดกฎหมาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ