เว็บไซต์ ดิ อินฟอร์เมชัน (The Information) รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) โดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า แอนโทรปิก (Anthropic) บริษัทสตาร์ตอัปด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีแผนการที่จะเช่าและบริหารจัดการศูนย์ข้อมูลด้วยตนเอง โดยกำลังแสวงหาการสนับสนุนทางการเงินจากกูเกิล (Google) แห่งเครืออัลฟาเบท (Alphabet) เพื่อให้เป็นผู้ค้ำประกันทางการเงินสำหรับการชำระค่าเช่าในครั้งนี้
แหล่งข่าวระบุว่า แอนโทรปิกได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้นกว่าสิบฉบับเพื่อเช่าศูนย์ข้อมูลในสหรัฐฯ ซึ่งจะมีกำลังไฟฟ้าติดตั้งรวมกันกว่า 1 กิกะวัตต์ ทั้งนี้ ผู้บริหารของบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับกูเกิล ผู้ร่วมออกแบบชิปเซิร์ฟเวอร์บางส่วนที่แอนโทรปิกอาจใช้ในศูนย์ข้อมูลดังกล่าว ให้ช่วยเข้ามาค้ำประกันทางการเงินสำหรับข้อตกลงเช่าครั้งนี้
ความเคลื่อนไหวเพื่อขยายกำลังการประมวลผลขนานใหญ่ในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากความต้องการใช้งานโมเดล AI ตระกูล Claude อย่างล้นหลาม อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเสนอขายหุ้นต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บริษัทได้ยื่นเอกสารเพื่อขอเสนอขายหุ้น IPO ในสหรัฐฯ แล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดเผยถึงขนาดหรือเงื่อนไขแต่ประการใด
อนึ่ง แอนโทรปิกเพิ่งระดมทุนเมื่อปลายเดือนพ.ค. กวาดเม็ดเงินไปได้ถึง 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ดันมูลค่ากิจการพุ่งทะยานสู่ 9.65 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้าคู่แข่งอย่างโอเพนเอไอ (OpenAI) ไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้เครืออัลฟาเบทก็เคยวางแผนที่จะทุ่มเงินลงทุนสูงถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในแอนโทรปิก ตามที่ได้มีการแถลงข่าวไปเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา