แกนนำเดโมแครตหนุนทรัมป์ขวางบรอดคอมเทคโอเวอร์ควอลคอมม์

ข่าวเทคโนโลยี สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 00:28:18 น.

นายชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีเมื่อวานนี้ เพื่อสกัดข้อเสนอที่บริษัทบรอดคอม ซึ่งเป็นบริษัทเซมิคอนดัคเตอร์รายใหญ่ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ ได้เสนอซื้อกิจการของควอลคอมม์ อิงค์ ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายชิพโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ระดับโลก โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

"ท่านประธานาธิบดีและฝ่ายบริหารของท่านได้ทำการตัดสินใจที่ถูกต้องในการสกัดบรอดคอมมิให้เข้าซื้อกิจการควอลคอมม์ โดยเราต่างก็รู้ว่า จีนเป็นชาติที่ละโมบทางการค้า และฉลาดมาก พวกเขาจะพยายามมองหาที่ซึ่งสามารถขโมยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของเรา" นายชูเมอร์ระบุ

รายงานข่าวระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 1.17 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอาจเป็นข้อเสนอที่มีมูลค่ามากที่สุดในวงการเทคโนโลยี

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการตรวจสอบการลงทุนจากต่างประเทศของสหรัฐ (CFIUS) ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเสนอดังกล่าว และพบความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ

ทางการสหรัฐมีความกังวลว่า บริษัทบรอดคอม ซึ่งเป็นบริษัทต่างชาติเพราะมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ อาจมีพฤติกรรมขัดขวางการวิจัยและพัฒนาของควอลคอมม์หลังจากซื้อกิจการแล้ว และจงใจทำให้บริษัทควอลคอมม์มีศักยภาพทางการแข่งขันลดลงเมื่อเทียบกับคู่แข่งจากชาติอื่นๆ เช่น จีน

ADVERTISEMENT