ผู้ก่อตั้ง หัวเว่ย เมินสหรัฐยกเลิกคำสั่งแบนชั่วคราว ชี้สหรัฐประเมินความสามารถหัวเว่ยต่ำเกินไป

ข่าวเทคโนโลยี สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 10:00:22 น.

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีน ได้ออกมาแสดงความเห็นหลังจากรัฐบาลสหรัฐได้ยกเลิกคำสั่งแบนบริษัทหัวเว่ยเป็นการชั่วคราว โดยนายเหรินกล่าวว่า การยกเลิกคำสั่งดังกล่าวแทบจะไม่มีความหมายต่อหัวเว่ย เนื่องจากบริษัทได้เตรียมความพร้อมเอาไว้แล้ว

นอกจากนี้ นายเหรินยังกล่าวด้วยว่า ระบบโครงข่าย 5G ของหัวเว่ยไม่ได้รับผลกระทบ และเชื่อว่าจะไม่มีใครตามทันเทคโนโลยี 5G ของหัวเว่ยได้ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า พร้อมระบุว่า รัฐบาลสหรัฐประเมินศักยภาพของหัวเว่ยต่ำเกินไป

ความเคลื่อนไหวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ยมีขึ้นหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยกเลิกคำสั่งห้ามธุรกิจสหรัฐร่วมงานกับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เป็นการชั่วคราว โดยอนุญาตให้มีการอัพเดทซอฟท์แวร์เพื่อให้ผู้ใช้ยังคงสามารถใช้งานโทรศัพท์ของหัวเว่ยได้ ซึ่งการยกเลิกคำสั่งดังกล่าวจะมีผลจนบังคับใช้จนถึงวันที่ 19 ส.ค.นี้

รายงานระบุว่า การประกาศยกเลิกคำสั่งแบนดังกล่าวเป็นการชั่วคราวนั้น ทำให้กูเกิลยังคงสามารถร่วมงานกับหัวเว่ยได้ต่อไป และหัวเว่ยก็จะสามารถใช้ระบบแอนดรอยด์ได้เหมือนเดิมจนถึงวันที่ 19 ส.ค. นอกจากนี้ จะทำให้หัวเว่ยมีเวลาในการเตรียมพร้อมออกโทรศัพท์รุ่นใหม่ และพัฒนาระบบ Android Q อัพเดทสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง