"หัวเว่ย" คาดมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเปิดใช้งานโครงข่าย 5G ในปีหน้า

ข่าวเทคโนโลยี Thursday September 19, 2019 10:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ เปิดเผยว่า การเปิดตัวโครงข่ายไร้สาย 5G รุ่นใหม่ในปีหน้า จะช่วยสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้

นายเคน หู รองประธานของหัวเว่ยกล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทกำลังเร่งเปิดตัว 5G โดยเฉพาะในเอเชีย โดยปัจจุบันหัวเว่ยได้รับสัญญาให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์แล้วกว่า 50 สัญญา ขณะที่ในส่วนของรายได้ที่จะเกิดขึ้นนั้น อาจต้องรอดูแนวโน้มที่ชัดเจนมากขึ้นในช่วงกลางปีหน้า ว่า 5G นั้นจะคิดเป็นส่วนแบ่งรายได้มากเพียงใด

ทั้งนี้ หัวเว่ยกำลังเผชิญกับแรงกดดันหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อห้ามบริษัทของสหรัฐจากการใช้เทคโนโลยีและบริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมของบริษัทที่สหรัฐเชื่อว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ แม้ว่าทรัมป์จะไม่ได้เอ่ยชื่อหัวเว่ยออกมาตรงๆ แต่ก็เป็นที่รู้ดีกันว่าการดำเนินการดังกล่าวพุ่งเป้ามายังหัวเว่ยอย่างชัดเจน จนทำให้สำนักงานอุตสาหกรรมและความมั่นคง (BIS) ในสังกัดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย และบริษัทในเครืออีก 70 แห่งไว้ใน "Entity List" ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อบริษัทด้านสื่อสารโทรคมนาคมที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐเข้าซื้ออุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ

นอกจากนี้ สหรัฐยังได้พยายามกดดันให้ชาติพันธมิตรเลิกใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ยด้วย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ