"แอปเปิล" ลบอิโมจิรูปธงไต้หวันออกจากไอโฟนในฮ่องกง

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday October 9, 2019 10:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท แอปเปิล อิงค์ ได้ตัดสินใจลบอิโมจิรูปธงไต้หวันออกจากไอโฟนบางเครื่อง ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าแอปเปิลพยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาสมดุลระหว่างการสนับสนุนการแสดงออก ซึ่งเสรีภาพและการเอาใจจีน

เมื่อวานนี้ สถานีโทรทัศน์ CCTV ของทางการจีนเปิดเผยว่า จะระงับการออกอากาศการแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA เพื่อเป็นการตอบโต้ หลังนายดารอล มอเรย์ ผู้จัดทีมบาสเก็ตบอล ฮิวสตัน รอกเก็ตส์ ทวีตข้อความสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายมอเรย์ได้ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว เป็นรูปภาพที่เป็นคำขวัญสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง แม้ว่ารูปภาพดังกล่าวจะถูกลบออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ได้ก่อให้เกิดความโกรธแค้นจากผู้สนับสนุนรัฐบาลจีน จนต้องออกมาทวีตข้อความขอโทษในเวลาต่อมา

ความเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นเฉพาะกับในไอโฟนที่วางจำหน่ายในฮ่องกงและมาเก๊า หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 13 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ แอปเปิลได้ลบอิโมจิรูปธงไต้หวันออกจากไอโฟนของผู้ใช้งานในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยผู้ใช้งานในภูมิภาคอื่น ๆ สามารถลบธงดังกล่าวได้ผ่านการตั้งค่าไอโฟนให้อยู่ในฮ่องกงหรือมาเก๊า แต่หากมีการส่งรูปธงไต้หวันให้กับผู้ใช้งานในมาเก๊าและฮ่องกง ธงก็จะยังปรากฎอยู่เช่นเดิม

อนึ่ง แอปเปิลขายไอโฟนหลายล้านเครื่องในจีน อีกทั้งยังต้องพึ่งพาโรงงานจีนในการประกอบสมาร์ทโฟน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ