นักวิชาการสเปนเตือนยุโรประวังติดกับดักสหรัฐ กรณีแบนหัวเว่ย

ข่าวเทคโนโลยี Thursday July 23, 2020 12:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายซูลิโอ รีโอส ผู้อำนวยการสถาบันด้านการสังเกตการณ์การเมืองจีนแห่งสเปน (Spanish Observatory of Chinese Politics) เปิดเผยว่า ยุโรปควรต้านทานแรงกดดันที่สหรัฐเรียกร้องให้โดดเดี่ยวจีน และยังควรมีอิสระในการตัดสินใจในประเด็นความวิตกเรื่องความมั่นคงของชาติ

นายรีโอสระบุในบทวิเคราะห์ที่ชื่อ "Huawei and the Mantra of Security" ว่า "หากสหรัฐต้องการดึงยุโรปเข้าร่วมแผนต่อต้านจีน เพราะไม่ต้องการให้ใครท้าทายอำนาจของสหรัฐ สหภาพยุโรป (EU) ก็ต้องตระหนักว่า จีนไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของยุโรป"

การแบนหัวเว่ยจะส่งผลให้ประเทศในกลุ่ม EU ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากสหรัฐมากยิ่งขึ้น ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น "กับดักของอเมริกัน" นายรีโอสระบุในบทวิเคราะห์ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นายรีโอสกล่าวว่า การใช้ประเด็นความมั่นคงของประเทศหลายๆ ครั้งเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของหัวเว่ยดูเหมือนเป็นเรื่องดี และดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใดก็ตามที่จีนทำออกมาได้ดี ย่อมจะต้องมีปัญหาในลักษณะนี้เกิดขึ้น

อย่างไรก็ดี นายรีโอสได้ย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัด มีเพียงข้อสงสัยเท่านั้น ถึงแม้ว่าสหรัฐจะพยายามอย่างยิ่งยวดเพื่อหาหลักฐานอยู่ก็ตาม

นายรีโอสยังกล่าวด้วยว่า ความจริงเบื้องหลังที่สหรัฐกดดันให้พันธมิตรร่วมกันขัดขวางหัวเว่ยนั้นเป็นเพราะ เทคโนโลยีของหัวเว่ยมีศักยภาพในการแข่งขันสูง และทำให้จีนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาด ซึ่งสั่นคลอนอิทธิพลของสหรัฐในด้านนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ