ศาลสหรัฐนัดไต่สวนรอบแรกคดี "กูเกิล" ผูกขาดตลาดเสิร์ชเอนจินศุกร์นี้

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday October 27, 2020 13:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เอมิท เมห์ทา ผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงโคลัมเบียของสหรัฐประกาศว่า การไต่สวนนัดแรกในคดีที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้องบริษัทกูเกิล อิงค์ ในข้อหาผูกขาดตลาดนั้น จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 30 ต.ค.นี้

ผู้พิพากษาเมห์ทาเปิดเผยว่า ทนายความของกระทรวงยุติธรรมและกูเกิลจะต้องเข้ารับฟังการไต่สวนทางโทรศัพท์ในเวลา 10.00 น.ของวันที่ 30 ต.ค.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับเวลาไทย 21.00 น. และการไต่สวนครั้งนี้จะเปิดเผยต่อสาธารณชนและสื่อมวลชน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้ยื่นฟ้องกูเกิลในข้อหาผูกขาดตลาดเมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า กูเกิลพยายามรักษาสถานะการเป็น "คนเฝ้าประตู" (gatekeeper) ในโลกอินเทอร์เน็ตด้วยการใช้อำนาจของตนเองอย่างผิดกฎหมายในการขัดขวางคู่แข่ง

ข้อกล่าวหาดังกล่าวระบุว่า กูเกิลซึ่งเป็นบริษัทลูกของอัลฟาเบท อิงค์ ได้จ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เช่น แอปเปิล ให้ตั้งค่าเริ่มต้นของบราวเซอร์เป็นเสิร์ชเอนจิ้นของกูเกิล

ขณะที่กูเกิลได้ออกมาแก้ต่างว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นจริง เนื่องจากผู้ใช้งานเลือกที่จะใช้กูเกิลเอง โดยไม่มีการบังคับ

"ประชาชนใช้กูเกิลเพราะพวกเขาเลือกที่จะใช้ ไม่ใช่เพราะถูกบังคับให้ใช้ หรือเพราะพวกเขาไม่มีทางเลือก ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่ได้ช่วยอะไรประชาชนเลย" นายเคนท์ วอล์คเกอร์ ผู้บริหารฝ่ายกิจการระดับโลกของกูเกิลกล่าวผ่านบล็อก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ