ผอ.ศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์อังกฤษชี้แรนซัมแวร์คือภัยคุกคามออนไลน์สำคัญ

ข่าวเทคโนโลยี Monday June 14, 2021 11:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางลินดี คาเมรอน ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติ (NCSC) ของอังกฤษเปิดเผยว่า อาชญากรมืออาชีพที่เรียกค่าไถ่ธุรกิจต่างๆ โดยมากมาจากการสนับสนุนของต่างชาติ ซึ่งนับเป็นภัยคุกคามออนไลน์สำคัญที่สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญ

NCSC ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของสำนักงานข่าวกรอง (GCHQ) ของอังกฤษ เตือนตลาดว่าแรนซัมแวร์ได้เพิ่มความเป็นมืออาชีพมากขึ้น บางครั้งอาชญากรถึงกับเสนอคอลเซ็นเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้เหยื่อสามารถจ่ายค่าไถ่ได้อย่างรวดเร็วและกลับมาออนไลน์ได้อีกครั้ง หรือเสนอตัวศึกษาเพื่อดูว่าธุรกิจนั้นได้รับการคุ้มครองที่จะจ่ายค่าไถ่หรือไม่

นางคาเมรอนกล่าวว่า "พวกเขามักจะได้รับการอำนวยความสะดวกจากรัฐบาลต่างชาติให้ไม่ต้องรับโทษ"

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มประเทศ G7 ออกแถลงการณ์เพื่อเรียกร้องให้รัสเซียค้นหา ขัดขวาง และจัดการผู้ที่อยู่ในรัสเซียที่ทำการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ ใช้สกุลเงินเสมือนเพื่อฟอกเงินค่าไถ่ และอาชญากรรมไซเบอร์อื่นๆ

เมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา นางคาเมรอนได้กล่าวว่า รัสเซียเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อสหราชอาณาจักร แต่ก็ยังจับตาดูจีนด้วยเช่นกัน และไม่นานมานี้สหราชอาณาจักรก็ระบุว่าเกาหลีเหนือและอิหร่านเป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ด้วย

นอกจากนี้ นางคาเมรอนแสดงความมั่นใจว่า ภัยคุกคามทางไซเบอร์ต่อหน่วยงานวิจัยต่างๆ เช่น สถาบันบริการรอยัลยูไนเต็ด (RUSI) ในสหราชอาณาจักร น่าจะมาในรูปของกลุ่มจารกรรมระดับประเทศ และมีแนวโน้มสูงมากที่กลุ่มจารกรรมเหล่านี้จะพยายามหาข้อมูลกลยุทธ์เชิงลึกเกี่ยวกับนโยบายของรัฐ ข้อตกลงทางการค้า และข้อมูลที่อ่อนไหวด้านการค้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ