"ซัคเคอร์เบิร์ก" ยันเฟซบุ๊กให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานเป็นหลัก หลังโดนอดีตพนง.แฉ

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday October 6, 2021 16:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊กวัย 37 ปี ออกมาปฏิเสธคำกล่าวหาของอดีตพนักงานที่ระบุว่า เฟซบุ๊กมุ่งแสวงหาแต่กำไรโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งาน โดยระบุว่ารายงานดังกล่าว "บิดเบือนภารกิจและความตั้งใจของเฟซบุ๊ก"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังฟรานเซส ฮอเกน อดีตผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก ได้ออกมาเปิดโปงพฤติกรรมของโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ต่อสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐวานนี้ โดยเธอให้การกับฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐว่า เฟซบุ๊กมุ่งสร้างกำไรมากกว่าที่จะสนใจความปลอดภัยของผู้ใช้งาน เนื่องจากอัลกอริทึมของเฟซบุ๊กมักจะแสดงโพสต์ที่มียอดการกดไลก์กดแชร์สูง ซึ่งในบางกรณีก็เป็นโพสต์ที่อาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้งานได้

นายซัคเคอร์เบิร์กแถลงว่า "หากเราไม่สนใจที่จะต่อสู้กับเนื้อหาที่เป็นอันตรายจริงดังคำกล่าวอ้าง แล้วเหตุใดเราจึงจ้างคนจำนวนมากมาดูแลงานในส่วนนี้ ซึ่งมากกว่าบริษัทอื่น ๆ ในแวดวงเทคโนโลยี แม้แต่บริษัทที่ใหญ่กว่าเรา"

"ถ้าเราต้องการปิดบังผลลัพธ์ เหตุใดเราจึงกำหนดมาตรฐานในด้านความโปร่งใสที่สูงมาก และรายงานเกี่ยวกับสิ่งที่เรากำลังทำมาตลอด" นายซัคเคอร์เบิร์กเสริม

นอกจากนี้ นายซัคเคอร์เบิร์กยังกล่าวอีกว่า แพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดการแบ่งขั้วในประเทศต่าง ๆ นอกสหรัฐ ซึ่งมีผู้ใช้งานเกือบสามพันล้านราย

อนึ่ง นับเป็นครั้งแรกที่นายซัคเคอร์เบิร์กออกมาตอบโต้กรณีนี้ด้วยตนเอง หลังจากที่ฮอเกนแอบคัดลอกเอกสารงานวิจัยภายในหลายหมื่นหน้าของเฟซบุ๊กในช่วงก่อนที่จะลาออกจากบริษัทในเดือนพฤษภาคม และนำมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนจนเป็นข่าวดัง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ