(เพิ่มเติม) จีนส่ง "เวิ่นเทียน" โมดูลแล็บตัวแรก ทะยานสู่อวกาศ

ข่าวเทคโนโลยี Sunday July 24, 2022 15:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนปล่อยโมดูลเวิ่นเทียน (Wentian) สู่อวกาศในวันนี้ โดยโมดูลห้องปฏิบัติการส่วนแรกของสถานีอวกาศจีนตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นทั้งส่วนสำรองของโมดูลหลักและเป็นแพลตฟอร์มการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ทรงพลัง

องค์การอวกาศแห่งประเทศจีน (CMSA) ระบุว่า จรวดขนส่งลองมาร์ช-5บี วาย3 (Long March-5B Y3) บรรทุกโมดูลเวิ่นเทียน ถูกปล่อยตัวออกจากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง ในมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน เมื่อเวลา 14.22 น. ตามเวลาท้องถิ่น

CMSA ประกาศว่าประมาณ 495 วินาทีต่อมา เวิ่นเทียนก็ปลดแยกจากจรวดและเข้าสู่วงโคจรตามที่วางแผนไว้ การปล่อยโมดูลครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์

อนึ่ง โมดูลเวิ่นเทียนมีความยาว 17.9 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 4.2 เมตร และมีมวลบินขึ้น 23 ตัน ตัวโมดูลประกอบด้วยห้องทำงาน ห้องปรับความกดอากาศ และห้องเก็บทรัพยากร จากข้อมูลของนายหลิว กัง รองหัวหน้าผู้ออกแบบระบบสถานีอวกาศของโครงการอวกาศของจีนร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีอวกาศแห่งประเทศจีน (CAST)

ครั้งนี้ถือเป็นภารกิจการบินครั้งที่ 24 นับตั้งแต่ที่จีนอนุมัติและเริ่มดำเนินการโครงการอวกาศของประเทศ

ทั้งนี้ การก่อสร้างสถานีอวกาศเทียนกง (Tiangong) ของจีนคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้ จากนั้นจะพัฒนาจากโครงสร้างโมดูลเดียวไปเป็นห้องปฏิบัติการอวกาศแห่งชาติที่มี 3 โมดูล ได้แก่ โมดูลหลักเทียนเหอ (Tianhe) และอีก 2 โมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียนและเมิ่งเทียน (Mengtian)

จีนปล่อยโมดูลเทียนเหอสู่อวกาศในเดือนเม.ย. 2564 ส่วนโมดูลเมิ่งเทียนมีกำหนดการจะขึ้นสู่ห้วงอวกาศในเดือนต.ค.ปีนี้

หลังจากนี้ โมดูลเวิ่นเทียนจะโคจรมาบรรจบและเทียบท่ากับสถานีอวกาศตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ จากนั้นนักบินอวกาศจากยานอวกาศเฉินโจว-14 (Shenzhou-14) จะเข้าสู่โมดูลเวิ่นเทียนเพื่อดำเนินงานที่เกี่ยวข้อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ