ผู้เชี่ยวชาญฟันธง iPhone 15 มาแน่ปีหน้า พร้อมพอร์ต USB-C

ข่าวเทคโนโลยี Thursday October 6, 2022 21:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าว CNBC รายงานในวันนี้ว่า ผู้เชี่ยวชาญต่างเชื่อมั่นว่า iPhone 15 ซึ่งบริษัทแอปเปิลจะเปิดตัวในปีหน้า จะมาพร้อมกับพอร์ตรองรับสายชาร์จ USB-C โดยบริษัทได้เตรียมการในเรื่องนี้มานานหลายปีแล้ว

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่รัฐสภายุโรปลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นกำหนดให้บริษัทเทคโนโลยีจะต้องผลิตอุปกรณ์ที่สามารถใช้สายชาร์จตามมาตรฐาน USB-C

"เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่แอปเปิลจะต้องหันไปใช้พอร์ต USB-C ใน iPhone 15 เมื่อมีการเปิดตัวในปี 2566" นายเบน วู้ด หัวหน้านักวิเคราะห์ของ CCS Insight กล่าว

"ผมคิดว่าการที่ Macbook และ iPad Pro ได้ปรับไปใช้สายชาร์จ USB-C เป็นการแสดงว่าแอปเปิลได้เริ่มต้นกระบวนการเปลี่ยนแปลงแล้ว และการที่ iPhone 14 ยังคงวนเวียนอยู่กับรูปแบบเดิมๆ แอปเปิลก็จะทำการพลิกโฉมการออกแบบครั้งใหญ่สำหรับ iPhone 15 ทำให้เป็นโอกาสอันดีสำหรับแอปเปิลที่จะทำการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้" นายวู้ดกล่าว

นอกจากนี้ นายไบรอัน หม่า นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรมของ IDC กล่าวว่า หากแอปเปิลตัดสินใจเปลี่ยนพอร์ตของ iPhone รุ่นใหม่ให้รองรับสายชาร์จ USB-C แอปเปิลก็จะผลิต iPhone ดังกล่าวในรูปแบบเดียวกันสำหรับตลาดทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะตลาดในยุโรป

"ผมมองว่าเป็นที่เรื่องสมเหตุสมผลกว่าสำหรับแอปเปิลในการผลิต iPhone แบบใหม่เพียงแบบเดียวทั่วโลก แทนที่จะมีทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ นอกจากว่าพวกเขาคิดว่าจะทำเงินได้มากจากการขายหัวชาร์จและอุปกรณ์แบบเก่าไปด้วย"

"พวกเขาได้เตรียมการสำหรับการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้มานานหลายปีแล้ว" นายหม่ากล่าวต่อสำนักข่าว CNBC

ทั้งนี้ รัฐสภายุโรปมีมติให้บริษัทเทคโนโลยีจะต้องผลิตอุปกรณ์ที่สามารถใช้สายชาร์จตามมาตรฐาน USB-C โดยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่จำหน่ายในสหภาพยุโรป (EU) จะต้องมีพอร์ต USB Type-C ตั้งแต่ปี 2567 ส่วนผู้ผลิตแล็ปท็อปจะต้องปฏิบัติตามกฎดังกล่าวในปี 2569

อย่างไรก็ดี ข้อกำหนดดังกล่าวยังคงต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาใน 27 ชาติของ EU โดยคาดว่าจะมีการออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ในปี 2566

คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้เสนอข้อกำหนดดังกล่าวตั้งแต่ปี 2564 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการปล่อยขยะอิเลกทรอนิกส์ และลดค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค โดยคาดว่าจะลดลงได้มากถึง 250 ล้านยูโรต่อปี เนื่องจากช่วยให้ผู้บริโภคไม่ต้องเปลี่ยนสายชาร์จทุกครั้งที่ซื้ออุปกรณ์ใหม่

บริษัทแอปเปิลจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากข้อกำหนดดังกล่าว เนื่องจาก iPhone รุ่นใหม่ใช้สายชาร์จแบบ Lightning ทำให้แอปเปิลเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเพียงรายเดียวในโลกที่ไม่มีพอร์ต USB-C

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก โดยเฉพาะสาวกของ iPhone ต่างขานรับมติของรัฐสภายุโรปในครั้งนี้ เนื่องจากจะทำให้เกิดความสะดวกในการเดินทางโดยไม่ต้องพกพาสายชาร์จที่แตกต่างกัน

นอกจาก EU แล้ว อินเดียก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ออกกฎบังคับให้บริษัทเทคโนโลยีผลิตอุปกรณ์ที่รองรับสายชาร์จ USB-C เช่นกัน โดยจะมีผลบังคับใช้ในปี 2567 โดย EU และอินเดียต่างก็เป็นตลาดใหญ่สำหรับแอปเปิลซึ่งทำให้บริษัทจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ


แท็ก แอปเปิล   iphone  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ