"วอร์เรน บัฟเฟตต์" ทุ่มเงิน 5 พันล้านซื้อหุ้น "TSMC" หนุนหุ้นเปิดพุ่งกว่า 4%

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday November 15, 2022 09:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ อิงค์ของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ทุ่มเงิน 5 พันล้านดอลลาร์ เข้าซื้อหุ้นบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง โค (TSMC) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิปชั้นนำของโลกจากไต้หวัน ภายใต้การเปลี่ยนแปลงพอร์ตการลงทุนในไตรมาส 3/2565 ซึ่งตรงกับเดือนก.ค.-ก.ย.

ทั้งนี้ เบิร์กเชียร์ระบุในเอกสารที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) ว่า บริษัทเข้าซื้อตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์หรือ ADR ของบริษัท TSMC ในไตรมาสที่ผ่านมา โดย TSMC นั้นทำธุรกิจผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ให้กับลูกค้าจำนวนมาก เช่น อินวิเดีย คอร์ป และควอลคอมม์ อิงค์ ทั้งยังเป็นซัพพลายเออร์พิเศษในการผลิตชิปซิลิคอนเฉพาะให้กับแอปเปิล อิงค์ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน แอปเปิลยังคงเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในพอร์ตลงทุนของเบิร์กเชียร์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า นายบัฟเฟตต์ต้องจ่ายเงิน 5.1 พันล้านดอลลาร์ หากเข้าซื้อหุ้น TSMC ที่ราคาเฉลี่ยสำหรับไตรมาส 3/2565 ขณะที่ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 72.80 ดอลลาร์ต่อหุ้น

เดิมทีนายบัฟเฟตต์ วัย 92 ปีมักหลีกเลี่ยงที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยให้เหตุผลว่าไม่ต้องการลงทุนในธุรกิจที่ตนไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ อย่างไรก็ตาม เขาได้เปลี่ยนจุดยืนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยหันมาเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในภาคเทคโนโลยี

การผลิตชิปนั้นถือเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างยั่งยืนตลอดช่วงหลายปีข้างหน้า เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการขยายตัวของอุตสาหกรรมเกิดใหม่ เช่น การขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึง ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแอปพลิเคชันเชื่อมต่อบ้าน นอกจากนี้ การขยายตัวของบริการคลาวด์ เช่น AWS ของแอมะซอนดอตคอมก็มีความจำเป็นที่ต้องใช้ซิลิคอนมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะนำไปใช้ในศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ต่าง ๆ

ข่าวเข้าซื้อหุ้นของเบิร์กเชียร์ ส่งให้หุ้น TSMC ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน เปิดพุ่งขึ้นกว่า 4% ในวันนี้ (15 พ.ย.) ขณะที่ ตลาดหุ้นไต้หวันปรับตัวขึ้นประมาณ 1% หลังเปิดตลาดไม่นาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ