จีนอาจปล่อยให้ TikTok ถูกแบน ดีกว่าต้องขายให้สหรัฐ

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 23, 2023 16:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เป็นเวลาเกือบ 3 ปี หลังจากที่ฝ่ายบริหารของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ขู่จะแบนติ๊กต๊อก (TikTok) แอปวิดีโอสั้นยอดนิยมจากจีน หากไม่ขายกิจการให้แก่นักลงทุนของสหรัฐ และตอนนี้ TikTok กำลังเผชิญหน้ากับความเสี่ยงนี้อีกครั้ง

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายโซว โจว ซีอีโอของ TikTok เตรียมขึ้นให้การต่อสภานิติบัญญัติของสหรัฐในวันนี้ (23 มี.ค.) ซึ่งสมาชิกสภานิติบัญญัติหลายคนต้องการให้แอปดังกล่าวถูกแบนในสหรัฐ เนื่องจากเล็งเห็นว่ามีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ โดยแรงกดดันที่มีต่อ TikTok ในประเด็นดังกล่าวเริ่มรุนแรงขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เหล่านักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมองว่า การถอนทุนโดยตรงไม่ใช่กลยุทธ์ที่ได้ผลแม้แต่น้อย เนื่องจากรัฐบาลจีนมองว่า เทคโนโลยีของ TikTok เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ไปตั้งแต่เมื่อปี 2563 เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถคัดค้านการขายอะไรก็ตามของไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่จากจีน

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนมองว่า เทคโนโลยีขั้นสูงบางอย่าง ซึ่งรวมถึง อัลกอริทึมแนะนำคอนเทนต์ เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ โดยเมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา ทางการจีนได้เสนอให้มีการคุมเข้มกฎระเบียบการขายเทคโนโลยีดังกล่าวให้ผู้ซื้อจากต่างชาติ

นายบร็อค ซิลเวอร์ส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของไคหยวน แคปิตอล (Kaiyuan Capital) กล่าวว่า "จีนไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเกี่ยวกับการตัดสินใจของสหรัฐให้บังคับขาย TikTok เพราะจีนยังคงมีสิทธิ์ขาดในการอนุมัติการขายดังกล่าว"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ