ยานอวกาศเอกชนของสหรัฐลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ข่าวเทคโนโลยี Friday February 23, 2024 09:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยานอวกาศที่สร้างโดยบริษัทอินทูอิทีฟ แมชชีนส์ (Intuitive Machines) ลงจอดใกล้กับขั้วใต้ของดวงจันทร์ได้สำเร็จในวันพฤหัสบดี (22 ก.พ.) นับเป็นการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี และความสำเร็จครั้งแรกของภาคเอกชน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ยานโนวา-ซี (Nova-C) ซึ่งอินทูอิทีฟ แมชชีนส์ ตั้งชื่อว่า "โอดิสเซียส" ตามวีรบุรุษในตำนานกรีก เป็นยานอวกาศสหรัฐลำแรกที่ได้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์นับตั้งแต่ปี 2515 นอกจากนี้ อินทูอิทีฟ แมชชีนส์ ยังถือเป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกที่ทำการลงจอดยานอวกาศบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ หลังจากที่ความสำเร็จก่อนหน้านี้ทั้งหมดล้วนเป็นของหน่วยงานรัฐ

ผู้บรรยายของบริษัทฯ และนาซา (NASA) กล่าวในการถ่ายทอดสดภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์บนเว็บไซต์จากศูนย์ปฏิบัติการของอินทูอิทีฟ แมชชีนส์ ในเมืองฮูสตันว่า ยานโอดิสเซียสลงจอดสำเร็จเมื่อเวลาประมาณ 18.23 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 06.23 น. ของวันนี้ตามเวลาไทย โดยเชื่อว่ายานอวกาศลำดังกล่าวน่าจะลงจอดที่หลุมดวงจันทร์ที่มีชื่อว่า มาลาเพิร์ต เอ (Malapert A) ใกล้กับขั้วใต้ของดวงจันทร์

การลงจอดดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในเวลาหนึ่งสัปดาห์หลังถูกส่งขึ้นสู่อวกาศจากรัฐฟลอริดาและภายในเวลาเพียงหนึ่งวันหลังจากที่ยานลำดังกล่าวเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ ได้รับการยืนยันจากการส่งสัญญาณแสงกลับมายังศูนย์ควบคุมจากระยะทางประมาณ 384,000 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ผู้ควบคุมการบินระบุในการถ่ายทอดสดว่า การสื่อสารกับยานลำดังกล่าวต้องใช้เวลาหลายนาทีในการเชื่อมต่อใหม่และสัญญาณเบื้องต้นค่อนข้างเบาบาง ส่งผลให้ศูนย์ควบคุมไม่อาจทราบสถานภาพหรือตำแหน่งของยานที่แน่ชัดได้

ทั้งนี้ ยานอวกาศลำดังกล่าวไม่ได้ออกแบบมาเพื่อถ่ายทอดสดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ