"อินเทล" เปิดตัวชิป AI รุ่นใหม่ล่าสุด โวประหยัดพลังงาน-เร็วกว่าของ "อินวิเดีย"

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday April 10, 2024 10:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทอินเทล (Intel) เปิดตัวชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) รุ่นล่าสุดชื่อว่า "เกาดี 3" (Gaudi 3) เมื่อวานนี้ (9 เม.ย.) ในขณะที่บรรดาผู้ผลิตชิปเร่งการผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่สามารถฝึกและใช้งานกับโมเดล AI ขนาดใหญ่ได้ เช่น โมเดลที่ใช้สนับสนุนแชตจีพีที (ChatGPT) ของบริษัทโอเพนเอไอ (OpenAI)

อินเทลระบุว่า ชิป Gaudi 3 ประหยัดพลังงานมากกว่า 2 เท่า อีกทั้งยังสามารถทำให้โมเดล AI ทำงานได้เร็วขึ้นหนึ่งเท่าครึ่งเมื่อเทียบกับชิป GPU H100 ของอินวิเดีย

นอกจากนี้ ชิปของอินเทลยังสามารถกำหนดการใช้งานได้หลายวิธี เช่น การรวมชิป Gaudi 3 จำนวน 8 ชิปไว้ด้วยกันบนเมนบอร์ดตัวเดียว หรือการใช้การ์ดที่เหมาะกับระบบที่มีอยู่แล้ว

สำนักข่าวซิเอ็นบีซีรายงานว่า อินเทลได้ทำการทดสอบชิปกับโมเดลต่าง ๆ เช่น ลามะ (Llama) ซึ่งเป็นโอเพนซอร์สของเมตา (Meta) และฟัลคอน (Falcon) ที่ได้รับการสนับสนุนจากอาบูดาบี

อินเทลระบุว่า Gaudi 3 สามารถช่วยฝึกหรือใช้กับโมเดล AI ต่าง ๆ รวมถึง สเตเบิล ดิฟฟิวชัน (Stable Diffusion) หรือ วิสเปอร์ (Whisper) โมเดลจดจำเสียงของโอเพนเอไอ

นอกจากนี้ อินเทลระบุว่า ชิปของอินเทลนั้นใช้พลังงานน้อยกว่าชิปของอินวิเดีย

อินวิเดียครองตลาดชิป AI ประมาณ 80% ด้วยโพรเซสเซอร์กราฟิกที่เรียกว่า GPU ซึ่งเป็นชิประดับไฮเอนด์ที่บรรดาผู้สร้าง AI เลือกใช้ในปี 2566

อินเทลเปิดเผยว่า ชิป Gaudi 3 จะวางจำหน่ายให้กับลูกค้าในไตรมาส 3/2567 โดยที่บริษัทต่าง ๆ รวมถึง เดลล์ (Dell), เอชพี (HP) และซูเปอร์ไมโคร (Supermicro) จะสร้างระบบต่าง ๆ ด้วยชิปดังกล่าว แต่ทางอินเทลยังไม่ได้ระบุราคาสำหรับชิป Gaudi 3

ทั้งนี้ ตลาด AI สำหรับศูนย์ข้อมูลมีแนวโน้มที่จะเติบโตเช่นกัน เนื่องจากผู้ให้บริการระบบคลาวด์และธุรกิจต่าง ๆ สร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อใช้ซอฟต์แวร์ AI ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่า ยังมีโอกาสสำหรับบริษัทคู่แข่งอื่น ๆ แม้ว่า ชิป AI ของอินวิเดียจะยังคงครองตลาดส่วนใหญ่ก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ