"แอปเปิ้ล" ประกาศเตือนผู้ใช้งาน ระวังถูกโจมตีจากสปายแวร์รับจ้าง

ข่าวเทคโนโลยี Thursday April 11, 2024 16:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อีโคโนมิค ไทม์ส รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า แอปเปิ้ลเตรียมประกาศแจ้งเตือนผู้ใช้งานในอินเดียและอีก 91 ประเทศว่า อาจตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยสปายแวร์รับจ้าง (mercenary spyware) โดยสปายแวร์นี้พยายามเข้าถึงอุปกรณ์อย่างผิดกฎหมาย

ตามอีเมลแจ้งเตือนภัยคุกคามที่แอปเปิ้ลส่งไปยังผู้ใช้ การโจมตีด้วยสปายแวร์รับจ้าง เช่น สปายแวร์เพกาซัสจากเอ็นเอสโอ กรุ๊ป (NSO Group) นั้นหายากและซับซ้อนกว่าการโจมตีทางไซเบอร์หรือการโจมตีของมัลแวร์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

นอกจากนี้ แอปเปิ้ลยังเสริมว่า ได้ตรวจพบว่าผู้ใช้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยสปายแวร์รับจ้างที่พยายามโจมตี iPhone จากระยะไกล ซึ่งเชื่อมโยงกับ Apple ID บัญชีหนึ่งโดยเฉพาะ

อีเมลดังกล่าวระบุว่า "การโจมตีครั้งนี้อาจจะมุ่งเป้าไปที่คุณโดยเฉพาะ เนื่องจากตัวตนหรืออาชีพของคุณ แม้จะเป็นไปไม่ได้ที่จะระบุการโจมตีเหล่านี้ได้อย่างแน่ชัด แต่แอปเปิ้ลมั่นใจอย่างยิ่งในคำเตือนเหล่านี้ โปรดดำเนินการอย่างจริงจัง"

นอกจากนี้ ในช่วงดึกของวันพุธ (10 เม.ย.) ตามเวลาอินเดีย แอปเปิ้ลได้อัปเดตหน้าบริการช่วยเหลือเพื่อรวมวิธีแนะนำสำหรับผู้ใช้ที่อาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีจากสปายแวร์รับจ้าง

"การแจ้งเตือนภัยคุกคามของแอปเปิ้ลได้รับการออกแบบมาเพื่อแจ้งและช่วยเหลือผู้ใช้งานที่อาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยสปายแวร์รับจ้าง ซึ่งอาจเป็นเพราะตัวตนหรืออาชีพของบุคคลนั้น" แอปเปิ้ลระบุบนหน้าบริการช่วยเหลือ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นการแจ้งเตือนภัยคุกคามครั้งที่ 2 ที่แอปเปิ้ลส่งถึงผู้ใช้งานทั่วโลก โดยเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว แอปเปิ้ลได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนที่คล้ายกันไปยังผู้ใช้ในหลายประเทศ รวมถึงอินเดีย เพื่อเตือนเกี่ยวกับการโจมตีด้วยสปายแวร์ "ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ" ในอุปกรณ์ของแอปเปิ้ล อย่างไรก็ตาม แอปเปิ้ลไม่ได้ระบุว่าหน่วยงานของรัฐไหนที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีเหล่านี้

ในการแจ้งเตือนภัยคุกคามที่ส่งไปยังผู้ใช้ในขณะนั้น แอปเปิ้ลระบุว่า ผู้ใช้ที่เผชิญกับการโจมตีดังกล่าวนั้น "ตกเป็นเป้าหมายเป็นรายบุคคล อันเนื่องมาจากตัวตนหรืออาชีพของเขา"

แอปเปิ้ลระบุในบล็อกโพสต์ว่า ผู้โจมตีที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐแตกต่างจากอาชญากรไซเบอร์ทั่วไป เพราะผู้โจมตีที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐใช้ทรัพยากรที่ซับซ้อนกว่า โดยมีเป้าหมายเจาะจงบุคคลจำนวนน้อยกว่ามาก ซึ่งทำให้ตรวจจับและป้องกันการโจมตีเหล่านี้ได้ยากมากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ