"ไป่ตู้" เผยแชตบอต AI "เออร์นี บอต" มียอดผู้ใช้งาน 200 ล้านคน

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday April 17, 2024 11:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน เปิดเผยเมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) ว่า เออร์นี บอต (Ernie Bot) แชตบอตปัญญาประดิษฐ์ของบริษัทฯ มียอดรวมผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านคน โดยยังคงเป็นแชตบอตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจีนท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้น

นายโรบิน หลี่ ซีอีโอของไป่ตู้ระบุว่า API ของเออร์นี บอต มียอดใช้งาน 200 ล้านครั้งต่อวัน ขณะที่จำนวนลูกค้าองค์กรที่ใช้งานแชตบอตนี้แตะ 85,000 ราย

เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา นายหลี่ได้เผยกับนักวิเคราะห์ว่า บริษัทเริ่มสามารถสร้างรายได้จากเออร์นี่ได้แล้ว และในไตรมาส 4/2566 บริษัทกวาดรายได้หลายร้อยล้านหยวนจากการใช้ AI เพื่อปรับปรุงบริการโฆษณาและช่วยบริษัทอื่น ๆ ในการสร้างโมเดลของตน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เออร์นี บอต เป็นแชตบอตที่มีลักษณะคล้ายกับแชตจีพีทีที่จีนพัฒนาเอง และได้ประกาศเปิดตัวเมื่อเดือนมี.ค. แต่เพิ่งได้รับอนุญาตให้เปิดบริการต่อสาธารณชนแบบเป็นวงกว้างในเดือนส.ค. โดยเป็น 1 ใน 8 แชตบอต AI แรกที่ทางการจีนอนุมัติ

นายหลี่ กล่าวว่า "ในปี 2567 เราคาดว่ารายได้จาก AI จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ธุรกิจหลักของเราจะยังคงมีความยืดหยุ่น" โดยไป่ตู้มีกำหนดจะเปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 1/2567 ในวันที่ 16 พ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ