เมตาเปิดตัวผู้ช่วย AI ให้ใช้งานฟรี พร้อมฟีเจอร์ตอบคำถามและสร้างรูปภาพ

ข่าวเทคโนโลยี Friday April 19, 2024 10:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เมตา (Meta) ได้ประกาศเปิดตัวผู้ช่วยเอไอใหม่อย่างเมตา เอไอ (Meta AI) เมื่อวานนี้ (18 เม.ย.) โดยเปิดให้ใช้งานได้ฟรีบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของเมตา ทั้งวอตส์แอป (WhatsApp) อินสตาแกรม (Instagram) เฟซบุ๊ก (Facebook) และเมสเซนเจอร์ (Messenger)

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเมตา ได้กล่าวแนะนำผู้ช่วยเอไอที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้ว่า เมตา เอไอ สร้างขึ้นโดยใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่เมตาพัฒนาขึ้นมาอย่างเมตา ยามา ทรี (Meta Llama 3) ทำให้เมตา เอไอ ตอบคำถาม สร้างแอนิเมชันและรูปภาพต่าง ๆ ได้ ซึ่งนายซัคเคอร์เบิร์กยังแสดงความเชื่อมั่นด้วยว่า เมตา เอไอ เป็นผู้ช่วยเอไอที่อัจฉริยะที่สุดเท่าที่ใช้ได้อย่างเสรี

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า การเปิดตัวเมตา เอไอ มีขึ้นเพื่อท้าชนแชตจีพีที (ChatGPT) และเจมิไน (Gemini) แต่แปลกใหม่กว่า โดยเมตายังได้ร่วมมือกับกูเกิลและไมโครซอฟท์ เพื่อใช้เสิร์ชเอนจินของทั้งสองบริษัทในการให้ผลลัพธ์ด้วย

เมตา เอไอ จะเปิดให้บริการโดยรองรับภาษาอังกฤษในบางประเทศก่อน รวมถึงสหรัฐ แคนาดา นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.

เมตาเปิดเผยว่า เมตา เอไอ ใช้งานได้ง่าย ๆ เพียงมองไปที่กล่องค้นหาบนวอตส์แอป อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก และเมสเซนเจอร์ และถามคำถามได้เลย เช่น ขอให้แนะนำร้านอาหาร ทำทริปท่องเที่ยว หรือหาแรงบันดาลใจในการแต่งบ้าน

นอกจากนี้ เมตา เอไอ ยังมีให้ใช้งานบน meta.ai เพื่อช่วยตอบโจทย์เลขหรือเขียนอีเมลทำงานได้เหมือนกับเอไอของคู่แข่งรายอื่น ๆ ทั้งยังบันทึกประวัติการสนทนาเพื่อใช้ในอนาคตได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนฟีเจอร์สร้างรูปภาพจะเปิดให้ใช้ในช่วงเบต้าบนวอตส์แอปและเว็บไซต์ MetaAI ซึ่งยังสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวในไฟล์ GIF ให้แชร์ต่อได้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ