"อะโดบี" เตรียมเปิดตัวเครื่องมือสร้างรูปภาพด้วย AI อย่างเต็มรูปแบบใน "Photoshop" ปีนี้

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday April 24, 2024 09:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อะโดบี (Adobe) บริษัทซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ข้ามชาติจากสหรัฐระบุเมื่อวันอังคาร (23 เม.ย.) ว่า อะโดบีวางแผนจะเพิ่มเครื่องมือสำหรับการสร้างรูปภาพด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) แบบเต็มรูปแบบในโปรแกรมซอฟต์แวร์โฟโต้ชอป (Photoshop) ภายในปีนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เครื่องมือการปรับแต่งรูปภาพและวิดีโอของอะโดบีนั้นถูกเหล่ามืออาชีพสายครีเอทีฟใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ปัจจุบันเผชิญการแข่งขันเพิ่มมากขึ้นจากบรรดาสตาร์ตอัป เช่น โอเพนเอไอ (OpenAI) ที่ได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์, มิดเจอร์นีย์ (Midjourney) และสเตบิลิตี้ เอไอ (Stability AI) ซึ่งสตาร์ตอัปเหล่านี้ล้วนให้บริการสร้างรูปภาพด้วยการป้อนคำสั่งข้อความ

ขณะนี้อะโดบีอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบสร้างรูปภาพด้วย AI ของตนเองซึ่งมีชื่อว่าไฟเออร์ฟลาย (Firefly) โดยอะโดบีฝึกระบบดังกล่าวด้วยการใช้ข้อมูลที่อะโดบีมีสิทธิ์ในการใช้งานเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาด้านการละเมิดลิขสิทธิ์

ก่อนหน้านี้อะโดบีได้เปิดตัวเครื่องมือสร้างรูปภาพในโปรแกรมโฟโต้ชอปซึ่งสามารถเติมแต่งรูปภาพที่มีอยู่เดิมแต่ไม่สามารถสร้างรูปภาพขึ้นมาใหม่ได้ ต่อมาในการประชุมที่กรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษเมื่อวานนี้ อะโดบีระบุว่า บริษัทจะเปิดตัวเครื่องมือสร้างรูปภาพด้วย AI อย่างเต็มรูปแบบภายในปีนี้ ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวจะขับเคลื่อนด้วยระบบ AI ใหม่ที่มีชื่อว่าไฟเออร์ฟลาย อิมเมจ ทรี (Firefly Image 3)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ