นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียกำลังดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อรับประกันความปลอดภัยของผู้นำชาติต่าง ๆ ที่เข้าร่วมการเฉลิมฉลองพิธีครบรอบ 80 ปีของวันแห่งชัยชนะของสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
นายเพสคอฟกล่าวถ้อยแถลงดังกล่าว หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา
ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าผู้นำชาติต่าง ๆ จำนวน 29 ชาติจะเข้าร่วมพิธีดังกล่าว ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน โดยพิธีที่สำคัญคือการเดินสวนสนามในจัตุรัสแดงในวันศุกร์
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศหยุดยิงในการทำสงครามกับยูเครนเป็นเวลา 72 ชั่วโมงระหว่างวันที่ 8-10 พ.ค. เพื่อเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะดังกล่าว
อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เรียกร้องให้มีการหยุดยิงเป็นเวลา 30 วันตามข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก่อนหน้านี้