ผอ. WTO ขานรับเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฯ ชี้เป็นก้าวสำคัญ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 13, 2025 08:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เอ็นโกซี โอคอนโจ-อิเวียลา ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (11 พ.ค.) ว่า การประชุมระดับสูงว่าด้วยเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ

ผอ. WTO แถลงว่า เธอรู้สึกพอใจกับผลลัพธ์เชิงบวกของการเจรจา โดยระบุว่าการเจรจาครั้งนี้ "ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ และเราหวังว่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับอนาคต" พร้อมกับเสริมว่า ท่ามกลางความตึงเครียดทั่วโลกในขณะนี้ ความก้าวหน้าเช่นนี้มีความสำคัญไม่ใช่แค่สำหรับสหรัฐฯ และจีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั่วโลกด้วย

ก่อนหน้านี้ WTO เคยเตือนมาตลอดว่า หากเศรษฐกิจโลกแบ่งออกเป็นสองขั้ว อาจส่งผลให้ Real GDP ของโลกร่วงลงเกือบ 7% ในระยะยาว

ทั้งนี้ สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ และเจมีสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ได้เจรจาการค้ากับเหอ หลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีจีน ที่สวิตเซอร์แลนด์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงปรับลดอัตราภาษีศุลกากรฝ่ายละ 115% เป็นเวลา 90 วัน ส่งผลให้อัตราภาษีของสหรัฐฯ ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีน ลดลงสู่ระดับ 30% จากเดิมที่ระดับ 145% และอัตราภาษีของจีนที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ลดลงสู่ระดับ 10% จากเดิมที่ระดับ 125%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ