ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวในวันศุกร์ (16 พ.ค.) ว่า เขากำลังเดินทางกลับกรุงวอชิงตัน หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนตะวันออกกลาง และกล่าวว่าจะต้องติดตามดูความคืบหน้าในการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนที่จัดขึ้นในตุรกี
ทรัมป์ระบุว่า เขาจะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
ผู้เจรจาจากรัสเซียและยูเครนพบปะกันที่กรุงอิสตันบูลในวันศุกร์ (16 พ.ค.) เพื่อเจรจาสันติภาพครั้งแรกในรอบกว่า3 ปี โดยทั้งสองฝ่ายได้รับแรงกดดันจากทรัมป์ให้ยุติความขัดแย้งที่รุนแรงที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง โดยการพบปะกันที่พระราชวังดอลมาบาห์เช่ ริมช่องแคบบอสฟอรัส ถือเป็นสัญญาณของความคืบหน้าทางการทูตระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งยังไม่เคยพบกันแบบตัวต่อตัวตั้งแต่เดือนมี.ค. 2565
แหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศตุรกีรายงานว่า การประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่ตุรกี สหรัฐฯ และยูเครนในกรุงอิสตันบูลได้เริ่มขึ้นแล้ว
อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังว่าจะเกิดความคืบหน้าครั้งใหญ่ในการเจรจาครั้งนี้ ได้ถูกลดทอนลงไปอีกเมื่อทรัมป์กล่าวว่า จะไม่มีความคืบหน้าใด ๆ หากไม่มีการพบปะกันระหว่างเขากับปธน.ปูติน