สหรัฐฯ ร่อนจดหมายเตือนคู่ค้าใกล้ถึงกำหนดเส้นตาย-ให้ยื่นเสนอข้อเสนอดีที่สุด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 4, 2025 13:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทำเนียบขาวได้ยืนยันเมื่อวันอังคาร (3 มิ.ย.) ว่า สหรัฐฯ ได้ส่งจดหมายถึงประเทศคู่ค้าเพื่อกดดันให้ยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุดภายในวันนี้ (4 มิ.ย.)

แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า จดหมายที่ส่งจากสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เป็นเพียง "การเตือนอย่างเป็นมิตรว่ากำหนดเส้นตายใกล้จะมาถึงแล้ว"

เลวิตต์เสริมว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงเจรจากับพันธมิตรทางการค้าเพื่อทำข้อตกลงภายในช่วงระงับการเก็บภาษีชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า จดหมายดังกล่าวขอให้ประเทศคู่ค้าเสนอยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุดในหลายด้าน เช่น ข้อเสนอเกี่ยวกับภาษีและโควตานำเข้าสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ ตลอดจนแผนการยกเลิกอุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี

กรอบเวลาการเจรจา 90 วันระหว่างวันที่ 9 เม.ย. - 8 ก.ค. เกิดขึ้น หลังจากที่ความผันผวนของตลาดบีบให้ทำเนียบขาวต้องระงับภาษีศุลกากรที่บังคับใช้เมื่อวันที่ 2 เม.ย.

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวไม่ได้เปิดเผยว่าประเทศใดบ้างที่ได้รับจดหมายดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ