กัมพูชา-ไทยนัดถกปัญหาชายแดน 14 มิ.ย.นี้ ที่พนมเปญ จับตาหลังเหตุปะทะเดือด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 4, 2025 14:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชุม สุนรี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมกัมพูชา-ไทย (JBC) จะประชุมหารือประเด็นปัญหาชายแดน ณ กรุงพนมเปญ ในวันที่ 14 มิ.ย. ที่จะถึงนี้

โฆษกฯ ระบุผ่านข้อความถึงสื่อมวลชนว่า "กัมพูชายืนยันเจตจำนงในการแก้ไขปัญหาชายแดนอย่างสันติวิธี ผ่านกลไกทางเทคนิค และตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ" โดยการประชุมครั้งนี้จะเน้นในพื้นที่เกิดเหตุปะทะล่าสุด

พร้อมกันนี้ โฆษกฯ ย้ำว่า กัมพูชามุ่งมั่นปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน และตั้งเป้าเปลี่ยนพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านให้เป็นเขตสันติภาพ มิตรภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนา เพื่อประโยชน์สุขของทั้งสองประเทศและของประชาชนทั้งสองฝ่าย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประชุม JBC ครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารทั้งสองฝ่ายบริเวณสามเหลี่ยมมรกต ซึ่งเป็นพื้นที่พรมแดนร่วมสามประเทศคือ กัมพูชา ไทย และลาว เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 1 นาย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอาทิตย์ (1 มิ.ย.) สมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า ในการประชุม JBC กัมพูชาจะเสนอให้ไทยนำปัญหาข้อพิพาทชายแดนบริเวณสามเหลี่ยมมรกต รวมถึงปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาควาย เข้าสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ