ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เปิดเผยว่า เขาได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง เกี่ยวกับการโจมตีครั้งล่าสุดของยูเครนต่อเครื่องบินรบของรัสเซีย และการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน
ปธน.ทรัมป์ระบุว่า ในการสนทนาดังกล่าว ปธน.ปูตินยืนยันว่ารัสเซียจะตอบโต้ยูเครน หลังยูเครนกล่าวอ้างว่าได้โจมตีเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียมากกว่า 40 ลำ
"เป็นการสนทนาที่ดี แต่ไม่ใช่การสนทนาที่จะนำไปสู่สันติภาพโดยทันที ประธานาธิบดีปูตินกล่าวอย่างหนักแน่นว่า เขาจำเป็นต้องตอบโต้การโจมตีสนามบินครั้งล่าสุดนี้"
"เรายังได้พูดคุยกันเกี่ยวกับอิหร่าน และการที่เวลาใกล้จะหมดลงสำหรับการตัดสินใจของอิหร่านเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งอิหร่านจะต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็ว!"
"ผมได้บอกกับประธานาธิบดีปูตินว่า อิหร่านไม่สามารถครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และในประเด็นนี้ ผมเชื่อว่าเรามีความเห็นตรงกัน ซึ่งประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่าเขายินดีที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจากับอิหร่าน และอาจจะช่วยให้เรื่องนี้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว" ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social
ปธน.ทรัมป์ยังระบุว่า เขาเชื่อว่าอิหร่านกำลังถ่วงเวลาในการตัดสินใจ พร้อมเสริมว่า "เราจำเป็นต้องได้รับคำตอบที่ชัดเจนในเวลาอันสั้น!"