ทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นกล่าวกับเซเยด อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านเมื่อวันจันทร์ (16 มิ.ย.) โดยระบุว่า ทุกฝ่ายจะต้องใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างที่สุด ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่านที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น
กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นระบุว่า ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ อิวายะได้กล่าวว่าควรหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่อาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก และเขายังกล่าวอีกว่า เขา "กังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการโจมตีตอบโต้กันที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง"
เนื่องจากญี่ปุ่นพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบจากตะวันออกกลางเป็นอย่างมาก ญี่ปุ่นจึงรักษาความสัมพันธ์อันเป็นมิตรกับอิหร่านมาโดยตลอด
ตั้งแต่เช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา (13 มิ.ย.) อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศต่อกรุงเตหะราน และพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศอิหร่าน ส่งผลให้ผู้บัญชาการทหารระดับสูง นักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ และพลเรือนของอิหร่านเสียชีวิตหลายราย