อิหร่านร้อง IAEA ประณามอิสราเอลโจมตีโครงการนิวเคลียร์

ข่าวต่างประเทศ Friday June 20, 2025 10:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โมฮัมหมัด เอสลามี ผู้อำนวยการองค์การพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน (AEOI) เรียกร้องให้ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) อย่าเพิกเฉย และออกมาประณามอิสราเอลที่โจมตีโครงการนิวเคลียร์เพื่อสันติของอิหร่าน

สำนักข่าวฟาร์ส (Fars) ของอิหร่านรายงานในวันพฤหัสบดี (19 มิ.ย.) ว่า เอสลามีได้ส่งหนังสือร้องเรียนถึงราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการใหญ่ IAEA หลังจากที่อิสราเอลโจมตีเครื่องปฏิกรณ์ของอิหร่านในเขตคนดาบ จังหวัดมาร์กาซี ในช่วงเช้าวันเดียวกัน

เอสลามีเรียกร้องให้ IAEA หยุดเพิกเฉย พร้อมประณามการกระทำของอิสราเอล ซึ่งขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับอิสราเอลล่วงเข้าสู่วันที่ 7 ในวันพฤหัสบดี หลังอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศต่ออิหร่านเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. โดยมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานทางทหารและโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ส่งผลให้ผู้บัญชาการทหารและนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ระดับสูงของอิหร่านเสียชีวิตหลายราย โดยอิหร่านได้ตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรนถล่มเป้าหมายในอิสราเอล

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเปิดเผยว่า มีขีปนาวุธลูกหนึ่งพุ่งใส่อาคารโรงพยาบาล Soroka Medical Center ทางตอนใต้ของอิสราเอล ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 71 ราย

อย่างไรก็ตาม อิหร่านได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่าเป้าหมายของการโจมตีคือกองบัญชาการกองกำลังโทรคมนาคม C4I และหน่วยข่าวกรองของกองทัพอิสราเอล พร้อมย้ำว่าอิหร่านยึดมั่นในหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศและไม่ได้โจมตีเป้าหมายพลเรือนแต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ