ญี่ปุ่นขานรับ "ทรัมป์" ประกาศอิสราเอล-อิหร่านบรรลุข้อตกลงหยุดยิง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday June 24, 2025 13:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทางการญี่ปุ่นได้แสดงความพอใจที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่า อิสราเอลและอิหร่านได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงโดยสมบูรณ์แล้ว

โยชิมาสะ ฮายาชิ ประธานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางต่อไปอย่างใกล้ชิด และจะใช้ความพยายามทางการทูตทุกวิถีทาง เพื่อให้แน่ใจว่ามีสันติภาพและเสถียรภาพที่แท้จริงในตะวันออกกลาง

ฮายาชิกล่าวในการแถลงข่าวว่า สันติภาพและเสถียรภาพในตะวันออกกลางมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับญี่ปุ่น เราจะพยายามอย่างเต็มที่ในทางการทูต โดยจะประสานงานกับประชาคมระหว่างประเทศ

ปธน.ทรัมป์ประกาศในวันจันทร์ (23 มิ.ย.) ว่า อิสราเอลและอิหร่านได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงโดยสมบูรณ์ โดยการหยุดยิงจะมีการดำเนินการเป็นระยะ ๆ ภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า

"อย่างเป็นทางการ อิหร่านจะเริ่มการหยุดยิง เมื่อครบ 12 ชั่วโมง อิสราเอลจะเริ่มการหยุดยิง และเมื่อครบ 24 ชั่วโมง การสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการของสงคราม 12 วันจะได้รับการสดุดีจากทั่วโลก ในช่วงที่แต่ละฝ่ายหยุดยิง อีกฝ่ายจะต้องอยู่อย่างสงบและให้ความเคารพ" ปธน.ทรัมป์กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ