นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ความพยายามของนายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (IAEA) ที่ต้องการเข้าตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านที่ถูกอิสราเอลและสหรัฐโจมตีนั้น "เป็นสิ่งที่ไม่มีความหมาย"
นอกจากนี้ นายอารักชีได้กล่าวหานายกรอสซีว่า มีบทบาทในการสนับสนุนให้ IAEA ออกมติประณามอิหร่าน และยังเอื้อให้อิสราเอลและสหรัฐทำการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน
"ความดื้อรั้นของนายกรอสซีที่ต้องการเข้าโรงงานนิวเคลียร์ที่ถูกทิ้งระเบิดภายใต้ข้ออ้างของการตรวจสอบนั้นไม่มีความหมาย และอาจมีเจตนาร้าย โดยอิหร่านขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินมาตรการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน และอธิปไตยของประเทศ" นายอารักชีกล่าว
นายอารักชีกล่าวถ้อยแถลงดังกล่าว หลังจากที่คณะมนตรีรัฐธรรมนูญของอิหร่านได้ผ่านกฎหมายเรียกร้องให้อิหร่านยุติการให้ความร่วมมือกับ IAEA
ด้านนายกรอสซีได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ผู้ตรวจสอบของ IAEA จะต้องสามารถเข้าทำการตรวจสอบในอิหร่านต่อไป ตามที่ระบุไว้ในข้อตกลงการตรวจสอบอย่างครอบคลุม (Comprehensive Safeguards Agreement)