"สี จิ้นผิง" พบ "อัลบาเนซี" ที่ปักกิ่ง กระชับสัมพันธ์จีน-ออสเตรเลีย

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 15, 2025 16:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้พบกับนายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลีย ณ กรุงปักกิ่ง ในวันนี้ (15 ก.ค.)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.สี ได้แสดงความยินดีกับนายกฯ อัลบาเนซีอีกครั้งที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอีกสมัย พร้อมกับกล่าวว่า ด้วยความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์จีน-ออสเตรเลียได้ก้าวผ่านจุดตกต่ำและพลิกฟื้นกลับคืนมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อันนำมาซึ่งประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับประชาชนของทั้งสองประเทศ

ปธน.สี ระบุว่า แง่คิดสำคัญที่สุดที่ได้จากเรื่องนี้คือ การปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียม การแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง และการสร้างความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน ถือเป็นประโยชน์พื้นฐานของทั้งจีนและออสเตรเลียและของประชาชนทั้งสองชาติ

นอกจากนี้ ปธน.สี ยังกล่าวด้วยว่า ความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนกับออสเตรเลียได้ก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่สองแล้ว และยืนยันว่าจีนพร้อมที่จะร่วมมือกับออสเตรเลียยกระดับความสัมพันธ์เพื่อการพัฒนาที่มั่นคง อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่กว่าสำหรับประชาชนของทั้งสองประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ