เครื่องบินรบอิสราเอลยกระดับการโจมตีทางอากาศทั่วดินแดนทางตอนใต้ของซีเรียในวันพุธ (16 ก.ค.) ด้วยการโจมตีสำนักงานใหญ่กองทัพซีเรียและบริเวณทำเนียบประธานาธิบดีในใจกลางกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย
หน่วยงานสาธารณสุขซีเรียระบุว่า มีพลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 18 ราย จากการโจมตีทางอากาศอย่างน้อย 5 ครั้งที่มุ่งเป้ามายังใจกลางกรุงดามัสกัส โดยวิดีโอฟุตเทจเผยให้เห็นกลุ่มควันที่ลอยคละคลุ้งจากจัตุรัสอุมัยยัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารหลักของกองบัญชาการกองทัพ
ด้านองค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย ระบุว่า พื้นที่บางส่วนของสำนักงานใหญ่และหน่วยงานกลาโหมถูกทำลาย และการโจมตีอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นยังสร้างความเสียหายให้กับอาคารในย่านคนรวยอย่างอัล-มัลกี (al-Malki) และบริเวณใกล้กับพระราชวังทิชรีน (Tishreen Palace) ขณะที่ชะตากรรมของเจ้าหน้าที่ระดับสูงภายในอาคารยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกองกำลังรัฐบาลซีเรียกับนักรบชาวดรูซในเมืองซุวัยดาอ์ทางตอนใต้ของซีเรียไม่เป็นผล โดยมีผู้เสียชีวิตในพื้นที่ดังกล่าวอย่างน้อย 248 รายนับตั้งแต่วันอาทิตย์ (13 ก.ค.)
ทั้งนี้ อิสราเอลได้ระดมโจมตีใส่กรุงดามัสกัสและเมืองซุวัยดาอ์หลายต่อหลายครั้ง โดยอ้างว่ามีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ชนกลุ่มน้อยชาวดรูซได้รับอันตราย โดยชาวดรูซเป็นชนกลุ่มน้อยทางศาสนาและชาติพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดจากศาสนาอิสลาม ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในซีเรีย เลบานอน และอิสราเอล บางส่วนอยู่ในจอร์แดนและที่อื่น ๆ