นายกฯ ญี่ปุ่นพบรมว.คลังสหรัฐฯ หาทางเลี่ยงภาษีนำเข้า ก่อนเส้นตาย 1 ส.ค.

ข่าวต่างประเทศ Friday July 18, 2025 17:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ ของญี่ปุ่น ได้หารือกับนายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ที่ญี่ปุ่นในวันนี้ (18 ก.ค.) ขณะที่หลายฝ่ายจับตาว่าทั้งสองถกกันเรื่องมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ที่เรียกเก็บภาษีสินค้าญี่ปุ่น 25%

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เบสเซนต์เดินทางเยือนญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมงานวันชาติสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นวันเสาร์นี้ (19 ก.ค.) ที่งานเวิลด์เอ็กซ์โป เมืองโอซากา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นหวังใช้โอกาสนี้เร่งเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากมาตรการภาษีที่จะมีผลวันที่ 1 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม อิชิบะ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งวุฒิสภาของญี่ปุ่นในวันอาทิตย์ (20 ก.ค.) ยืนยันว่าจะไม่ยอมเร่งตกลงหากขัดกับผลประโยชน์ของประเทศ

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความเห็นว่า การบรรลุข้อตกลงกับญี่ปุ่นก่อนถึงเส้นตายวันที่ 1 ส.ค. คงเป็นเรื่องยาก โดยการพูดคุยระหว่างเรียวเซ อากาซาวะ หัวหน้าคณะผู้เจรจาภาษีศุลกากรของญี่ปุ่น, เบสเซนต์ และโฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ ยังไม่สามารถลดช่องว่างความเห็นระหว่างสองประเทศได้จนถึงขณะนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าญี่ปุ่น 25% ในวันที่ 1 ส.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ