แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมเปิดเผยว่า เกาหลีใต้เตรียมเสนอแผนลงทุนในสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ หวังเป็นหนึ่งในกลยุทธ์เพื่อบรรลุข้อตกลงภาษีที่ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับสหรัฐฯ
คณะผู้แทนการค้าของเกาหลีใต้ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนกรุงวอชิงตัน มีแผนจะยื่นข้อเสนอดังกล่าวในการเจรจาการค้าแบบ "2+2" ที่เดิมจะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้ (25 ก.ค.) ก่อนถูกเลื่อนออกไปกะทันหัน
รายงานระบุว่า แพ็กเกจการลงทุนนี้ครอบคลุมคำมั่นจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ได้แก่ ซัมซุง (Samsung Group), เอสเค กรุ๊ป (SK Group), ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป (Hyundai Motor Group) และแอลจี กรุ๊ป (LG Group)
กระทรวงการคลังเกาหลีใต้แถลงว่า การเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจาก สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ติดภารกิจอื่น โดยทั้งสองฝ่ายจะกำหนดวันหารือกันใหม่ระหว่างเบสเซนต์กับคู ยุน-ชอล รัฐมนตรีคลังเกาหลีใต้ รวมถึงผู้แทนการค้าระดับสูงของทั้งสองประเทศโดยเร็วที่สุด
แม้การประชุมอย่างเป็นทางการถูกเลื่อนออกไป แต่ทางการเกาหลียืนยันว่า ยอ ฮัน-กู รัฐมนตรีการค้า จะยังคงเดินหน้าหารือกับคู่เจรจาสหรัฐฯ ตามกำหนดการเดิม
ทั้งนี้ กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้นำการเจรจาการค้าครั้งนี้ ปฏิเสธที่จะยืนยันรายละเอียดของแผนการลงทุนดังกล่าว พร้อมขอให้สื่อใช้ความระมัดระวังในการรายงานเนื่องจากเป็นประเด็นอ่อนไหวในระหว่างการเจรจา