สหรัฐขานรับไทย-กัมพูชาประกาศหยุดยิง เรียกร้องทุกฝ่ายปฏิบัติตามข้อตกลง

ข่าวต่างประเทศ Monday July 28, 2025 21:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า เขามีความยินดีที่ไทยและกัมพูชาสามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิง พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามข้อตกลงเพื่อยุติความขัดแย้ง

"สหรัฐอเมริกาขอแสดงความยินดีต่อการประกาศหยุดยิงระหว่างไทยและกัมพูชาในวันนี้ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และเราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้" แถลงการณ์ระบุ

นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) กล่าวว่า ไทยและกัมพูชาได้ตกลงที่จะหยุดยิงโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข โดยจะมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ (28 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ แม่ทัพภาค 1 และ 2 ของฝ่ายไทยและกองทัพภาค 4 และ 5 ของกัมพูชาจะจัดการประชุมในวันพรุ่งนี้ (29 ก.ค.) เวลา 07.00 น. และจะมีการเชิญผู้ช่วยทูตทหารของอาเซียนเข้ารับฟังการหารือของทั้งสองฝ่าย

ขณะเดียวกัน ไทยและกัมพูชาจะจัดการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ในวันที่ 4 ส.ค. โดยกัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพ

นายอันวาร์ยังกล่าวว่า ในฐานะประธานอาเซียน มาเลเซียพร้อมประสานงานจัดตั้งคณะกรรมการผู้สังเกตการณ์เพื่อตรวจสอบและรับรองการปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง โดยจะหารือกับประเทศสมาชิกอาเซียนอื่น ๆ เพื่อร่วมกันสนับสนุนภารกิจการสังเกตการณ์ในการบรรลุสันติภาพ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังตกลงที่จะรื้อฟื้นช่องทางการสื่อสารโดยตรงระหว่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองประเทศ ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมของมาเลเซีย ไทย และกัมพูชา ได้รับมอบหมายให้ร่วมกันจัดทำกลไกโดยละเอียดสำหรับการดำเนินการ ตรวจสอบ และรายงานผลการหยุดยิง ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืนและความรับผิดชอบร่วมกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ