สหรัฐ-รัสเซียระอุ! "ทรัมป์" ยันส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ตอบโต้ "เมดเวเดฟ"

ข่าวต่างประเทศ Monday August 4, 2025 18:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าววานนี้ (3 ส.ค.) ว่า เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ 2 ลำของสหรัฐได้เดินทางถึง "ที่ที่พวกมันต้องอยู่แล้ว" เพียงสองวันหลังจากที่เขามีคำสั่งส่งเรือดำน้ำดังกล่าว

"ผมได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว และคำตอบก็คือ พวกมันอยู่ในภูมิภาคที่ที่พวกมันต้องอยู่แล้ว" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเขาได้สั่งให้เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ 2 ลำมุ่งหน้าไปยัง "ภูมิภาคที่เหมาะสม" เพื่อตอบโต้ต่อคำกล่าวที่ก้าวร้าวของนายดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย และรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย

"จากคำกล่าวที่ยั่วยุอย่างรุนแรงของอดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ผมได้สั่งการให้เรือดำน้ำนิวเคลียร์สองลำไปประจำการในภูมิภาคที่เหมาะสม เพื่อรับมือในกรณีที่คำพูดที่โง่เขลาและยั่วยุเหล่านั้น อาจจะไม่ใช่เป็นแค่คำพูดเท่านั้น""คำพูดมีความสำคัญอย่างมาก และบ่อยครั้งสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ตั้งใจ ผมหวังว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะไม่เป็นหนึ่งในกรณีเหล่านั้น ขอบคุณสำหรับความสนใจในเรื่องนี้!" ปธน.ทรัมป์ระบุ

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ปธน.ทรัมป์ได้ลดระยะเวลากำหนดเส้นตายที่ให้รัสเซียยุติสงครามในยูเครนเหลือเพียง 10-12 วัน จากเดิมที่กำหนดไว้ 50 วัน โดยให้เหตุผลว่าเขาผิดหวังกับการขาดความตั้งใจที่จะประนีประนอมของรัสเซีย

ต่อมาในวันเดียวกัน นายเมดเวเดฟได้ออกมากล่าวว่า ปธน.ทรัมป์กำลังเล่นเกมกำหนดเส้นตายกับรัสเซีย พร้อมทั้งเรียกคำขู่ดังกล่าวว่าเป็น การก้าวไปสู่สงครามกับประเทศของตนเอง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ