ทรัมป์เล็งจัดซัมมิตพบปูติน-เซเลนสกีเร็ว ๆ นี้ หวังยุติสงครามในยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 7, 2025 09:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยกับบรรดานักข่าว ณ ห้องทำงานรูปไข่ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เขาจะพบปะกับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครนในเร็ว ๆ นี้ ในความพยายามรอบใหม่เพื่อบรรลุสันติภาพระหว่างสองชาติ

"เส้นทางนี้ยังอีกยาวนาน และหนทางก็ยังคงยาวไกล แต่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการประชุมร่วมกันในเร็ว ๆ นี้" ทรัมป์กล่าว

ทรัมป์แจ้งแก่บรรดาพันธมิตรทางโทรศัพท์ในวันพุธ (6 ส.ค.) ซึ่งรวมถึงกับปธน.เซเลนสกีว่า เขากำลังพิจารณาจัดการประชุมสุดยอด โดยแหล่งข่าวระบุว่า ทรัมป์มีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการหยุดยิง ทั้งยังชี้ว่า ปูตินจะเปิดใจในการเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพหากมีการหารือเรื่องการแลกเปลี่ยนดินแดน

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ระบุว่า เขาไม่อยากฟันธงว่าสถานการณ์นี้เป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญ แต่เขาเชื่อว่า ความสูญเสียจากสงครามกำลังสร้างความกดดันให้กับผู้นำทั้งสองฝ่าย

ทรัมป์กล่าวว่า ยังไม่มีการกำหนดสถานที่จัดการประชุมสุดยอด แต่ตะวันออกกลางเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีแนวโน้มมาก โดยเมื่อไม่นานมานี้ในเดือนพ.ค. ระหว่างทรัมป์เยือนประเทศอ่าวเปอร์เซีย ปธน.เรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกีได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าว ขณะที่ทรัมป์และปูตินเคยจัดการประชุมสุดยอดที่ฟินแลนด์ในปี 2561

ความพยายามที่จะจัดประชุมผู้นำทั้งสามคนเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ปูตินได้ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ในการหารือกันเป็นเวลา 3 ชั่วโมงที่กรุงมอสโก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ