สำนักข่าว Associated Press รายงานโดยอ้างบันทึกภายในของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมประกาศข้อจำกัดด้านการเดินทางและข้อจำกัดอื่น ๆ ต่อคณะผู้แทนจากอิหร่าน ซูดาน ซิมบับเว และอาจรวมถึงบราซิล ก่อนที่การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติจะเริ่มขึ้นในวันที่ 22 กันยายน
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐได้ปฏิเสธการออกวีซ่าให้แก่ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ และคณะผู้แทนของเขาในการเข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติในเดือนนี้ และขณะนี้กำลังพิจารณาที่จะเพิ่มข้อจำกัดต่อคณะผู้แทนอื่น ๆ อีกหลายประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสามารถในการเดินทางออกนอกนครนิวยอร์กของพวกเขา
แม้ว่าข้อจำกัดเหล่านี้ยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณาและสถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่ข้อเสนอดังกล่าวถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐในการเข้มงวดเรื่องวีซ่า รวมถึงการทบทวนสำหรับผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสู่สหรัฐเพื่อเข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติ
ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของนักการทูตอิหร่านในนิวยอร์กถูกจำกัดอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว แต่ข้อเสนอหนึ่งที่กำลังถูกหยิบยกขึ้นมาคือ การห้ามพวกเขาออกไปจับจ่ายซื้อของตามร้านค้าขนาดใหญ่ เช่น Costco และ Sams Club หากไม่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ
ร้านค้าดังกล่าวเป็นที่นิยมในหมู่นักการทูตอิหร่านที่ประจำการหรือเดินทางเยือนนิวยอร์ก เนื่องจากพวกเขาสามารถซื้อสินค้าในปริมาณมากที่ไม่มีจำหน่ายในประเทศอิหร่าน
อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการห้ามนักการทูตอิหร่านเข้าซื้อสินค้าในร้านค้าดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อใด