โปแลนด์ร้อง NATO ใช้มาตรา 4 หลังโดรนรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้า

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 10, 2025 17:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรัฐมนตรีโดนัลด์ ทัสก์ ของโปแลนด์ แถลงในวันนี้ (10 ก.ย.) ว่า ทางการโปแลนด์เสนอให้ใช้มาตรา 4 ของสนธิสัญญานาโต พร้อมกันนั้นก็กำลังปรึกษาหารือกับชาติพันธมิตรเพื่อยกระดับการป้องกันภัยทางอากาศของประเทศ

มาตรา 4 ของสนธิสัญญานาโตระบุว่า ชาติสมาชิกจะร่วมปรึกษาหารือกันในยามที่สมาชิกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเห็นว่าบูรณภาพแห่งดินแดน เอกราชทางการเมือง หรือความมั่นคงของตนถูกคุกคาม โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่กองทัพโปแลนด์ยืนยันในวันนี้ว่า ได้ส่งเครื่องบินรบของตนเองและชาติพันธมิตรนาโตขึ้นปฏิบัติการยิงสกัดโดรนรัสเซียที่ล่วงล้ำเข้ามาในน่านฟ้า ระหว่างที่รัสเซียเปิดฉากโจมตีทางอากาศในภาคตะวันตกของยูเครน

นายกฯ โปแลนด์กล่าวว่า "การที่โดรนซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงถูกยิงสอยลงมานั้น ได้พลิกผันสถานการณ์ทางการเมือง ด้วยเหตุนี้ การปรึกษาหารือในหมู่พันธมิตรจึงต้องยกระดับขึ้นเป็นการยื่นเรื่องอย่างเป็นทางการ เพื่อขอให้บังคับใช้มาตรา 4 ของสนธิสัญญานาโต"

ผู้นำโปแลนด์ยังกล่าวเสริมว่า สิ่งที่โปแลนด์ต้องการในยามนี้ไม่ใช่เพียงถ้อยคำแสดงความสามัคคี หากแต่เป็นการสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมจากเหล่าพันธมิตร

นายกฯ โปแลนด์ชี้แจงเพิ่มเติมว่า แม้จะยังไม่อาจกล่าวได้ว่าโปแลนด์ตกอยู่ในภาวะสงคราม แต่สถานการณ์ปัจจุบันก็นับว่าใกล้เคียงกับความขัดแย้งทางอาวุธมากที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา

ทั้งนี้ การหารือภายใต้มาตรา 4 ซึ่งจะมีขึ้นในสภาแอตแลนติกเหนือ อันเป็นองค์กรสูงสุดด้านการตัดสินใจเชิงนโยบายของนาโตนั้น อาจนำไปสู่มติหรือปฏิบัติการร่วมกันของชาติพันธมิตรในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ